Lần đầu tiên đến thăm một nhà thờ Hồi giáo trên đất Mỹ với tư cách là tổng thống, ông Obama đọc một vài đoạn kinh Koran và ca ngợi người Hồi giáo ở Mỹ là một phần quan trọng của lịch sử nước này, giữ một vị trí quan trọng đối với tương lai quốc gia.

“Tôi muốn gửi lời đến tín hữu Cơ Đốc vốn chiếm đa số trong đất nước này rằng nếu chúng ta nghiêm túc về vấn đề tự do tôn giáo, chúng ta phải hiểu rằng tấn công vào một đức tin là tấn công vào tất cả các tôn giáo” – ông Obama nói.


Tổng thống Barack Obama chào đón các gia đình người Hồi giáo sau buổi phát biểu tại nhà thờ Hiệp hội Hồi giáo Baltimore. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống Barack Obama chào đón các gia đình người Hồi giáo sau buổi phát biểu tại nhà thờ Hiệp hội Hồi giáo Baltimore. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mặc dù ông Obama không trực tiếp nhắc đến các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa như ông Donald J. Trump hay Ben Carson nhưng các mục tiêu của phát biểu rất rõ ràng.

Theo ông, người dân Mỹ “cần phải từ chối một lối chính trị cố chấp”. Ông Obama gợi nhớ rằng người Hồi giáo đã là một phần của Mỹ kể từ khi nước này thành lập. “Vì vậy, đây không phải là điều mới mẻ. Các thế hệ người Mỹ theo Hồi giáo đã góp phần giúp xây dựng đất nước” – tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Thế nhưng, giờ thì người Mỹ chỉ nghe nhắc đến Hồi giáo sau các vụ tấn công khủng bố và rằng điều này phải thay đổi. Ông Obama đề nghị các chương trình truyền hình nên có một số nhân vật Hồi giáo không liên quan đến an ninh quốc gia. Tổng thống Mỹ nghĩ “điều đó không quá khó. Từng có khoảng thời gian không có người da đen xuất hiện trên truyền hình”.

Ông Obama nói bất cứ ai cho rằng Mỹ đang có chiến tranh với Hồi giáo thực tế không chỉ hợp thức hóa các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà còn vô tình tiếp tay cho chúng.

Mối quan tâm về người Hồi giáo và người tị nạn Syria tại Mỹ gia tăng sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris – Pháp vào tháng 11-2015, cướp đi sinh mạng của 130 người, cũng như sau vụ xả súng hàng loạt tại San Bernardino, bang California, trong tháng 12-2015 làm 14 người chết và 22 người bị thương.

Doris Kearns Goodwin, một học giả của tổng thống, ví chuyến viếng thăm nhà thờ Hồi giáo của ông Obama như lời cảnh báo ngày càng cấp bách trước tâm lý chống Hồi giáo.

H.Bình (Theo The New York Times)