Hai người đàn ông là hai anh em ruột, 28 và 31 tuổi, chào đời ở Kosovo. Cả hai bị bắt hôm 23-12 tại TP Duisburg khi định lên kế hoạch tấn công trung tâm mua sắm CentrO.

Cảnh sát trong quần áo dân sự đã tuần tra trung tâm mua sắm này cùng với một chợ Giáng sinh gần đó sau khi nhận được tin tức tình báo. Không có dấu hiệu cho thấy hai nghi can vừa bị bắt có liên quan đến vụ khủng bố Berlin hôm 19-12.

Đức đang trong tình trạng báo động cao sau vụ đâm xe tải ở thủ đô Berlin cách đây 4 ngày khiến 12 người thiệt mạng và 49 người bị thương.

Gia đình Anis bên ngồi quanh bức chân dung của hắn tại Tunisia. Ảnh: EPA
Gia đình Anis bên ngồi quanh bức chân dung của hắn tại Tunisia. Ảnh: EPA

Anis Amri, nghi phạm người Tunisia – được cho là kẻ lái xe tải lao vào chợ Giáng sinh Breitscheidplatz – đang bị truy lùng khắp châu Âu. Nhà chức trách Đức treo tiền thưởng 104.000 USD cho người nào cung cấp thông tin bắt được hắn.

Các quan chức Đức xác nhận dấu vân tay và giấy tờ tùy thân của Anis được tìm thấy trong cabin chiếc xe tải gây án. Gia đình hắn ở Tunisia đã kêu gọi con em mình ra đầu thú. Một người em trai của Anis, Abdelkader Amri, nói: “Tôi biết anh ấy vô tội vì anh ấy rời khỏi nhà là để làm kinh tế, phụ giúp gia đình. Anh ấy không tham gia khủng bố”.

Tuy nhiên, Abdelkader thừa nhận Anis gặp một vài rắc rối ở châu Âu và từng bị phạt tù 3 năm rưỡi tại Ý. Một người em trai khác của Anis, Walid, cho biết cách đây 10 ngày, hai anh em họ có nói chuyện với nhau. “Anh ấy tiết kiệm tiền để trở về Tunisia vào tháng 1-2017. Giấc mơ của anh ấy là mua một chiếc xe hơi và khởi dựng một doanh nghiệp”.

Đặt nến tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Berlin. Ảnh: AP
Đặt nến tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Berlin. Ảnh: AP

Trong khi đó, tại Úc, cảnh sát địa phương vừa cho biết họ đã phá vỡ một âm mưu khủng bố dự kiến xảy ra tại TP Melbourne vào Lễ Giáng sinh. Cảnh sát trưởng bang Victoria Graham Ashton thông báo 5 người đàn ông (4 người gốc Lebanon sinh tại Úc, người còn lại gốc Ai Cập) đang bị giam giữ sau cuộc đột kích hôm 23-12.

Theo ông Ashton, cảnh sát ghi nhận mối đe dọa từ “chất nổ, dao hoặc súng”. Các địa điểm nổi tiếng trong thành phố như ga Flinders St, Quảng trường Liên bang và Nhà thờ St Paul’s là các mục tiêu tiềm năng. Những kẻ bị bắt “tự cực đoan hóa”, đồng thời lấy cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, ông Ashton cho biết thêm.

Chính phủ Úc cũng vừa ban hành cảnh báo tới các công dân đi du lịch đến Indonesia sau khi 3 nghi can khủng bố bị giết trong một cuộc đột kích gần thủ đô Jakarta hôm 20-12. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) thúc giục mọi người cảnh giác vì mối đe dọa khủng bố ở Indonesia vẫn còn ở mức độ cao.

“Các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra tại bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào ở Indonesia, bao gồm đảo Bali. Hãy đặc biệt cảnh giác trong dịp Lễ Giáng sinh và Năm Mới bởi các cuộc tụ họp của du khách phương Tây có thể sẽ trở thành mục tiêu” – DFAT cảnh báo.

P.Nghĩa (Theo BBC, 9News.com.au)