Theo Business Insider đưa tin ngày 31-8, chỉ trong tháng này, các máy bay ném bom B-52H của Không quân Mỹ đã thực hiện 4 chuyến bay qua biển Đông và biển Hoa Đông. Đây là một phần trong chiến dịch Hiện diện Máy bay ném bom liên tục (CBP) của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ nhằm duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội nước này.

Theo thông báo chính thức của Không quân Thái Bình Dương Mỹ (PACAF), 2 máy bay ném bom B-52 thuộc Phi đội Ném bom Viễn chinh (EBS) số 96 của Mỹ đã tham gia tập trận chống tàu ngầm chung với 2 máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ trên biển Hoa Đông vào ngày 1-8.

Một máy bay ném bom B-52 xuất phát từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam đã tham gia chiến dịch huấn luyện của CBP trên biển Hoa Đông vào ngày 22-8, PACAF chia sẻ với Business Insider, đồng thời cho biết thêm rằng thêm 2 máy bay ném bom B-52 thuộc EBS số 96 đã tiến hành các chiến dịch của CBP trên biển Đông vào ngày 27-8. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu các máy bay ném bom này có bay qua các vùng lãnh thổ bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trong khu vực hay không vì PACAF từ chối cung cấp thông tin này, viện dẫn lý do "lo ngại an ninh".

Liên tục điều B-52 đến biển Đông, Mỹ dằn mặt Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai máy bay ném bom tầm xa hạng nặng B-52H Stratofortress. Ảnh: Business Insider

Các chuyến bay nói trên ban đầu do Aircraft Spots, trang theo dõi hoạt động của máy bay quân sự, phát hiện. Theo dữ liệu theo dõi mới nhất của trang này, thêm 2 máy bay ném bom B-52 đã diễn tập trên biển Đông vào hôm 30-8. PACAF cũng đã xác nhận chuyến bay này. Điều này có nghĩa là các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ đã hoạt động trên biển Đông 2 lần vào tuần trước.

"Có phải là Mỹ đang nỗ lực gia tăng sức ép trong vấn đề thương mại với Trung Quốc bằng việc triển khai các máy báy ném bom B-52 tới biển Đông?" – Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đặt câu hỏi hôm 30-8.

Các chuyến bay trong khuôn khổ CBP "được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế" và nhất quán với "các chính sách tự do hàng hải được triển khai từ lâu và được nhiều người biết đến" của Mỹ, PACAF tuyên bố.

Trung Quốc thường xuyên thể hiện sự giận dữ với lập trường của Mỹ trong vấn đề này.

Cao Lực (Theo Business Insider)