Georgia là một trong những bang mà ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump đang tranh cãi về kết quả kiểm phiếu.

Reuters dẫn lời các quan chức bầu cử ở bang này cho biết kết quả kiểm phiếu dự kiến được công bố ngày 19-11 (giờ địa phương) "không có khả năng đảo ngược chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden" tại đây. Họ nói thêm việc kiểm phiếu lại sẽ không cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc "gian lận trên diện rộng" mà Tổng thống Trump đưa ra.

Người quản lý hệ thống bỏ phiếu của bang Georgia, Gabriel Sterling, cho rằng Tổng thống Trump "đã nhận được thông tin sai lệch về điều đó". Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger chung nhận định: "Tôi không tin kết quả tổng thể sẽ thay đổi".

Tính đến ngày 18-11 (giờ địa phương), ông Biden đang dẫn Tổng thống Trump 12.781 phiếu tại bang Georgia, giảm so với 14.156 phiếu trước đó.

Liên tục kiện tụng, tung bằng chứng, Tổng thống Trump vẫn hẹp cửa? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Tại bang Wisconsin, các quan chức bầu cử nhấn mạnh việc kiểm phiếu lại một phần theo yêu cầu của ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump "sẽ không thể đảo ngược thất bại ở bang mà ông giành chiến thắng năm 2016" trước đối thủ Hillary Clinton. Ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump yêu cầu hai hạt Milwaukee và Dane kiểm phiếu lại và "đã chuyển 3 triệu USD cho Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin theo luật".

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin cam kết giám sát chặt việc kiểm phiếu tại hai hạt Milwaukee và Dane vốn ủng hộ Đảng Dân chủ. Ông Biden đang dẫn Tổng thống Trump 20.470 phiếu (tương đương 0,62%) tại bang Wisconsin.

Các vụ kiện liên quan đến bầu cử của Tổng thống Trump ở các bang Pennsylvania, Nevada và Michigan cũng không thành công tại phòng xử án. Ông đã thách thức kết quả tại bang Michigan, tuyên bố lượng phiếu bầu ở TP Detroit thuộc bang này vượt quá số lượng cư dân tại đây. "Tôi thắng bang Michigan!" – Tổng thống Trump viết trên Twitter. Tuy nhiên, Cục điều tra dân số Mỹ thống kê TP Detroit có 670.031 cư dân và 250.138 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, sáng 19-11, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng ê kíp tranh cử của ông Biden "đã nhận được 143.000 phiếu bầu gian lận" sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở bang Wisconsin: "Hãy nhìn điều này ở bang Wisconsin! Một ngày sau cuộc bầu cử, ông Biden nhận được 143.379 phiếu bầu lúc 3 giờ 42 phút sáng khi họ biết tin ông ấy bị thua nặng. Thật không thể tin được".

Tuy nhiên, trang theo dõi bầu cử FiveThirtyEight giải thích cho việc số phiếu của ông Biden tăng vọt trong rạng sáng 4-11 tại Wisconsin như sau: Sự gia tăng bắt nguồn từ việc các hạt công bố một loạt kết quả kiểm phiếu lớn cùng lúc, đặc biệt ở hạt Milwaukee, nơi có thành phố lớn nhất của Wisconsin, báo cáo 170.000 phiếu bầu vắng mặt với phần lớn bầu cho Đảng Dân chủ.

FiveThirtyEight lưu ý lô phiếu đó không phải 100% bầu cho ông Biden mà còn có hàng ngàn phiếu bầu cho ông Trump.

Liên tục kiện tụng, tung bằng chứng, Tổng thống Trump vẫn hẹp cửa? - Ảnh 2.

Bang Pennsylvania trong ngày bầu cử 3-11. Ảnh: Reuters

Trước đó, ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump yêu cầu thẩm phán Matthew Brann tuyên bố ông là người chiến thắng ở bang Pennsylvania cũng như cho phép Đại hội đồng Pennsylvania chọn đại cử tri của bang. Công ty thăm dò Edison Research cho biết ông Biden thắng bang Pennsylvania với cách biệt 82.000 phiếu.

Quan chức bầu cử hàng đầu của bang Arizona, Tổng Thư ký Katie Hobbs (Đảng Dân chủ), phàn nàn rằng bà phải đối mặt với các mối đe dọa bạo lực ngày càng tăng, đồng thời đổ lỗi cho Tổng thống Trump "phát tán thông tin sai lệch làm suy yếu niềm tin vào kết quả bầu cử".

Các bang có thời hạn chót là ngày 8-12 để xác định kết quả bầu cử và chốt danh sách đại cử tri cho kịp thời gian bỏ phiếu chính thức của đại cử tri vào ngày 14-12. Theo đó, các đại cử tri sẽ gặp nhau tại bang của mình và bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ.

Quốc hội dự kiến kiểm phiếu của đại cử tri vào ngày 6-1-2021, thường chỉ là thủ tục. Song, những người ủng hộ Tổng thống Trump tại Thượng viện và Hạ viện có thể phản đối kết quả nhằm tước 270 phiếu đại cử tri của ông Biden và chuyển quyết định cuối cùng cho Hạ viện.

Theo Reuters, việc Tổng thống Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 đang ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực và làm phức tạp phản ứng của ông Biden đối với đại dịch Covid-19.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy khoảng một nửa số người ủng hộ Đảng Cộng hòa được hỏi tin vào những cáo buộc của Tổng thống Trump.

Phạm Nghĩa