Chính quyền Venezuela hôm 6-5 bắt giữ Luke Denman, Airan Berry - một công dân Mỹ khác – và 11 " tên khủng bố" mà ông Maduro cho rằng đây là âm mưu thất bại có sự phối hợp của Mỹ với mục tiêu vào nước này thông qua bờ biển Caribbean và lật đổ ông.

"Tổng thống Donald Trump là người đứng đầu trực tiếp của cuộc xâm nhập này" – Tổng thống Maduro nói trong cuộc họp báo sau khi video về người Mỹ Denman được phát sóng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã phủ nhận sự liên quan. Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 6-5 khẳng định chính phủ Mỹ sẽ sử dụng "mọi biện pháp" để bảo đảm người Mỹ bị bắt được trở về nếu họ đang bị giam giữ ở Venezuela.

Lính đánh thuê Mỹ khai tất tần tật âm mưu bắt Tổng thống Venezuela  - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro (trái) và hai công dân Mỹ được cho là Luke Denman và Airan Berry. Ảnh: EPA-EFE

Denman, 34 tuổi, xuất hiện trong đoạn video từ một địa điểm không được tiết lộ, đã trả lời các câu hỏi của một người nói tiếng Anh thông qua camera.

Denman cho biết nhiệm vụ của mình là bảo vệ sân bay và thiết lập an ninh bên ngoài, mặc dù không rõ họ dự định đưa ông Maduro lên máy bay như thế nào.

"Tôi đang giúp người Venezuela giành lại quyền kiểm soát đất nước của họ" - Denman, tự xưng là  cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm, nói trong đoạn video.

Denman cho biết anh ta và Berry đã được Jordan Goudreau, một cựu quân nhân Mỹ lãnh đạo một công ty an ninh tại Florida có tên gọi Silvercorp USA, đào tạo cùng khoảng 50 người Venezuela ở Colombia vào tháng 1 cho chiến dịch này. Goudreau đã cung cấp thiết bị cho nhóm, theo Denman.

Denman cho biết Silvercorp đã ký hợp đồng với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido để tìm cách lật đổ ông Maduro. Tuy nhiên, nhóm của ông Guaido cho biết họ không có mối quan hệ với bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, bao gồm cả Silvercorp.

Ông Maduro cho rằng Cơ quan phòng chống Ma túy Mỹ, thông qua các băng đảng ma túy, là "bộ phận hoạt động và hậu cần cho âm mưu này".

Đáp lại, một phát ngôn viên của DEA cho biết cơ quan này không dính líu vụ việc.

Sau khi tuyên bố của Denman được phát sóng trên truyền hình, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định Mỹ không liên quan gì đến vụ việc. Các quan chức cũng từ chối bình luận về lời khai của Denman.

Trước đó, chính quyền Venezuela cho biết đã bắt giữ nhóm này ở thị trấn ven biển Chuao, cách sân bay khoảng 60 km về phía Tây sau khi người dân địa phương nghi ngờ họ.

Nhà chức trách công bố những bức ảnh mà họ cho là thuyền của nhóm này chứa đầy đạn dược, vũ khí và thiết bị liên lạc. Chính phủ của ông Maduro cho biết 8 người liên quan đến hoạt động này đã bị giết hôm 3-5 tại bang La Guaira, gần thủ đô Caracas.

Xuân Mai (Theo Reuters)