Theo đài Sputnik hôm 3-11, quyết định trên được chính phủ El Salvador đưa ra sau biểu quyết tại Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), trong đó ủng hộ báo cáo lên án Venezuela vi phạm nhân quyền của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Trước đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố Mỹ là đồng minh số một của nước ông. Mỹ công nhận "tổng thống lâm thời tự xưng" Juan Guaido là lãnh đạo Venezuela nhưng hiện tại, quyền lực vẫn nằm trong tay Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Bukele hy vọng trong tương lai gần, El Salvador sẽ tiếp nhận thông tin từ đại diện ngoại giao mới của Venezuela.

Tất cả nhà ngoại giao Venezuela bị trục xuất khỏi El Salvador - Ảnh 1.

Chính phủ El Salvador đã trục xuất tất cả nhà ngoại giao Venezuela, cho họ 48 giờ để rời khỏi nước này. Ảnh: CCO

Đại sứ Mỹ tại El Salvador, Ronald Johnson, ca ngợi quyết định trục xuất tất cả nhà ngoại giao Venezuela khỏi El Salvador. Người này cũng hoan nghênh việc chính phủ của ông Bukele công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời của Venezuela".

Ông Bukele nhậm chức tổng thống vào ngày 1-6 năm nay, sau đó "xa lánh" Venezuela và xác nhận "Mỹ là đồng minh vĩ đại nhất trong lịch sử của nước này".

Venezuela hứng chịu một cuộc khủng hoảng chính trị và tài chính nghiêm trọng kể từ cuối tháng 1 khi thủ lĩnh đối lập được Mỹ hậu thuẫn, ông Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời nhằm nỗ lực lật đổ ông Maduro.

Ngược lại, ông Maduro cáo buộc ông Guaido là một con rối của Mỹ, hợp tác với Washington để dàn dựng một cuộc đảo chính, qua đó giúp Mỹ kiểm soát nguồn nhiên liệu khổng lồ của Venezuela, được đánh giá là lớn nhất thế giới.

Trong khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và phần lớn các nước Mỹ Latinh đều công nhận ông Guaido thì Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số quốc gia khác coi ông Maduro là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Cùng ngày 3-11, báo The Korea Times đưa tin Venezuela đã giành được một ghế tại Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi vượt qua Costa Rica với tỉ lệ phiếu bầu 105/96. Nước này nhận được sự ủng hộ của Phong trào Không liên kết, Nga và Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, The Korea Times)