Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cựu sĩ quan bị bắt là Peter Rafael Dzibinski Debbins, 45 tuổi, sinh ra ở Mỹ, hiện sống ở miền Bắc bang Virginia. Người này được Nga chiêu mộ vào đầu năm 1996, trước khi ông này nhập ngũ sau một số chuyến đi đến Nga - quê hương của mẹ ông.

Khi học đại học, Debbins từng gặp các điệp viên Nga ở TP Chelyabinsk – Nga. Khi ấy, Debbins nói với họ rằng ông là "con trai của Nga" và thân Nga về mặt chính trị, theo cáo buộc được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra. 

Các công tố viên cáo buộc: "Debbins nghĩ rằng Mỹ đã quá thống trị thế giới và cần phải cắt giảm sức ảnh hưởng".

Theo các công tố viên, Debbins gặp tình báo Nga định kỳ bắt đầu từ năm 1996, khi anh còn là sinh viên của chương trình đào tạo sĩ quan dự bị ROTC tại Đại học Minnesota – Mỹ , cho đến năm 2011.

Lính Mũ nồi Xanh làm gián điệp cho Nga vì Mỹ “quá thống trị thế giới” - Ảnh 1.

Peter Rafael Dzibinski Debbins, một cựu Mũ nồi xanh, bị bắt hôm 21-8. Ảnh: AP

Kể từ năm 1997, Debbins được tình báo Nga đặt mật danh Ikar Lesnikov sau khi ký vào văn bản khẳng định ông muốn phục vụ cho Nga. Debbins đã nhận được các khoản thanh toán trên danh nghĩa cho các thông tin cung cấp, mặc dù ban đầu ông ta từ chối khoản tiền đó.

Cũng trong năm 1997, Debbins kết hôn với bạn gái người Nga, có cha là một sĩ quan quân đội, và tham gia quân đội Mỹ.

Vài năm sau, Debbins nói với điệp viên Nga rằng muốn rời quân đội, nhưng họ đã ép ông ở lại và khuyến khích gia nhập lực lượng đặc biệt.

Vào năm 2001, ông ấy đã làm theo và hai năm sau đó được bổ nhiệm làm chỉ huy ở Đức và sau đó là Azerbaijan.

Debbins rời quân đội năm 2005 nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với người Nga khi ở Minnesota.

Lần liên lạc cuối cùng với những người phụ trách phía Moscow được đề cập trong bản cáo trạng là vào năm 2011, khi Debbins nói với họ rằng ông ta sẽ chuyển đến Washington.

Năm đó, theo hồ sơ trên LinkedIn, ông bắt đầu làm việc cho một loạt nhà thầu quốc phòng và tình báo ở khu vực Washington, đồng thời theo học tại Viện Quan hệ quốc tế, vốn chuyên về an ninh quốc gia và tình báo.

Theo trang web của Viện Quan hệ quốc tế, ông cũng đảm nhận vai trò là giảng viên tình báo mạng và chiến tranh hỗn hợp cho Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu (EUCOM) và NATO.

Từ tháng 2 năm nay, thông tin trên LinkedIn ghi rằng Debbins là giáo sư tại Đại học Quốc tế Wisconsin ở Ukraine.

Cựu sĩ quan thuộc lực lượng Mũ nồi Xanh bị buộc tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng của Mỹ cho chính phủ nước ngoài, trong đó có việc tiết lộ bí mật quân sự về các hoạt động của các đơn vị ông ta tham gia ở các nước thuộc Liên Xô cũ trong hơn một thập kỷ liên lạc với tình báo Nga. 

Mức án tối đa cho các cáo buộc làm gián điệp là chung thân.

Ông Alan Kohler, Trợ lý giám đốc về phản gián của Cục Điều tra Liên bang (FBI), cho biết: "Điều bị cáo buộc trong trường hợp này là sự phản bội gây sốc của một cựu sĩ quan quân đội đối với đồng đội và đất nước của ông ta".

H.Bình (Theo Washington Times)