Phát biểu tại Viện Hudson (Mỹ), ông Wray cho rằng hoạt động gián điệp và nỗ lực đánh cắp công nghệ Mỹ của Bắc Kinh tăng nhanh đến mức FBI phải mở cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc sau mỗi 10 giờ. Lãnh đạo FBI này cho rằng những động thái trên của Trung Quốc đe dọa đến sức sống kinh tế Mỹ và là một phần trong nỗ lực trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng bất kỳ phương tiện nào cần thiết.

Giám đốc FBI lâu nay không ít lần chỉ trích Trung Quốc nhưng đây là những phát biểu chi tiết nhất của ông cho đến giờ. Theo đài NBC News, ông Wray còn cáo buộc Bắc Kinh tìm cách tác động đến chính sách của Washington thông qua một chiến dịch vô cùng tinh vi. Giám đốc FBI cho rằng động thái truy tố mạnh mẽ các trường hợp gián điệp kinh tế của FBI đang đạt được kết quả nhưng thật khó để nói liệu Trung Quốc có thực sự dừng hoạt động gián điệp của mình hay chỉ che giấu tốt hơn.

Mỹ lo ngại hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Ngoài gián điệp kinh tế, tranh cãi Mỹ - Trung còn lan sang cả chuyện kiểm soát vũ khí hạt nhân sau khi Washington liên tục kêu gọi Bắc Kinh thương thảo về một hiệp định liên quan đến vấn đề này. Hôm 8-7, ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đưa ra điều kiện Mỹ phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống mức ngang với Trung Quốc nếu muốn Bắc Kinh tham gia đàm phán.

Theo lý giải của quan chức này, Trung Quốc hiện không quan tâm đến việc tham gia đàm phán bởi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện lớn hơn Trung Quốc khoảng 20 lần. Ông Fu cũng cho rằng việc đề nghị Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán 3 bên (với Nga và Mỹ) chỉ là cái cớ để Washington từ chối gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Xuân Mai