"Lính Nga" bắn chỉ thiên chặn lính Ukraine

Tin mới

04/03/2014 17:52

(NLĐO) – Ngày 4-3, một nhóm binh lính không phù hiệu đang nắm quyền kiểm soát căn cứ không quân Belbek ở Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine đã bắn chỉ thiên cảnh cáo 300 lính Ukraine đóng ở nơi này trước đó.

Theo hãng tin AP, khoảng 10 binh lính vũ trang mặc quân phục không phù hiệu, được cho là lính Nga, đã bắn cảnh cáo để ngăn những người lính Ukraine không mang vũ khí tiến đến gần. Nhóm binh lính nói trên bắn vài phát đạn lên không và cảnh cáo sẽ bắn thật nếu phía Ukraine tiếp tục tiến đến.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ ở Crimea đang lập thành lá chắn sống trước doanh trại lính Ukraine để ngăn quân Nga tấn công. Bà Valya Banderenka chỉ vào một phụ nữ nhỏ bé đang khóc thút thít sau lưng bà bên ngoài cánh cổng sắt của một doanh trại quân đội ở Balbek, bán đảo Crimea thuộc Ukraine và cất giọng giận dữ: “Cô ấy muốn chồng được về nhà cùng ăn tối. Thế mà giờ đây cô ấy phải đứng ở đây khóc lóc vì những gì đang diễn ra trên mảnh đất này”.

 

"Lính Nga" bắn chỉ thiên chặn lính Ukraine
Những người biểu tình ủng hộ Nga phất cờ tại 1 tòa nhà chính phủ ở Donetsk. Ảnh: REUTERS

Bà Banderenka và khoảng 30 phụ nữ xếp hàng đứng trước cổng một doanh trại quân đội Ukraine và giương cao biểu ngữ viết bằng tiếng Nga “Không chiến tranh”. Họ là người thân của khoảng 200 binh lính Ukraine đang đóng quân bên trong một doanh trại không lấy gì làm kiên cố và lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ những người lính Nga được vũ trang hạng nặng. Những phụ nữ này tập trung ở đây với niềm hy vọng mong manh rằng sự hiện diện của họ sẽ ngăn chặn điều xấu nhất diễn ra. 

Trong tình cảnh hiện nay, chưa có bên nào ở Crimea muốn nổ súng trước. Ở căn cứ Perevalnoe cách đó khoảng 30 km, lính Nga bao vây bên ngoài suốt 3 ngày nay và ngăn chặn, không cho lính Ukraine ra hoặc vào doanh trại. Tuy nhiên, cả hai bên đều không tỏ ra thù địch với nhau vì nhiều đơn vị Ukraine ở Crimea đã từng đóng quân cùng căn cứ với quân đội Nga. Hai bên cũng đã nhiều lần tập trận chung với nhau.

Theo hãng tin Reuters, người biểu tình ủng hộ Nga đã chiếm trụ sở chính quyền thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine. Trong khi đó, các chính trị gia bên trong tòa nhà bỏ phiếu ủng hộ người biểu tình nhưng chưa thông qua yêu cầu ly khai khỏi Kiev.

H.Bình (Theo AP, Telegraph, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI