Khoảng 6.000 lính dù và lính bộ binh Nga đã xâm chiếm thành công bán đảo Crimea, bước khởi đầu cho một cuộc xâm lược có quy mô rộng hơn, các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, đồng thời bác bỏ tuyên bố rằng Washington không có khả năng gây ảnh hưởng đến quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 3-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc thảo luận với người đồng cấp bên phía Trung Quốc Vương Nghị về tình hình Ukraine. Ông Lavrov cho biết hai thành viên Hội đồng Bảo an nắm trong tay quyền phủ quyết sẽ hợp tác chặt chẽ để tìm giải pháp cho vấn đề.

Những người biểu tình tụ tập trước Đại sứ quán Nga tại Washington để phản đối hành động xâm lược bán đảo Crimea. Ảnh: AP

Những người biểu tình tụ tập trước Đại sứ quán Nga tại Washington - Mỹ

để phản đối hành động xâm chiếm bán đảo Crimea. Ảnh: AP

Trong khi đó, lực lượng biên phòng Ukraine báo cáo đã phát hiện nhiều xe bọc thép tập trung ở biên giới bên phía nước Nga. Chiến hạm của Moscow cũng đang di chuyển xung quanh thành phố Sevastopol – nơi có căn cứ của Hạm đội Biển Đen (Nga). Quân đội Nga còn bị cáo buộc chặn sóng điện thoại ở một số vùng trên bán đảo Crimea.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Nga đang cân nhắc quyết định có nên mở rộng sự can thiệp vào vùng lãnh thổ phía Đông của Ukraine hay không. Vào ngày 4-3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Kiev để thảo luận với chính phủ lâm thời và tỏ thái độ “ủng hộ mạnh mẽ đến chủ quyền của Ukraine”.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của chính quyền Washington đang bị đặt một dấu chấm hỏi lớn. Trong suốt 24 giờ qua, Tổng thống Barack Obama đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Ba Lan Bronisław Komorowski và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm cố gắng tập hợp một liên minh quốc tế lên án Moscow trong cuộc xâm chiếm đang gây tranh cãi.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)