Ban đầu các quan chức Afghanistan tường thuật rằng chỉ có 1 lính Mỹ thiệt mạng và 2 người bị thương nhưng sau đó các quan chức Mỹ đã xác nhận và đính chính lại thông tin rằng cả 3 lính Mỹ đều thiệt mạng. Cả 3 người lính Mỹ hi sinh đều là lính biệt kích.

Lính Taliban bắn chết 3 biệt kích Mỹ - Ảnh 1.

Lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Ảnh tư liệu Reuters

Attahullah Khogyani, phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar miền Đông Afghanistan, cho biết vụ tấn công nội bộ (lính Afghanistan tấn công lực lượng quân đội quốc tế) này diễn ra tại quận Achin của tỉnh, nơi quân đội Mỹ đã thả quả siêu bom mệnh danh "mẹ của các loại bom" hồi tháng 4 để tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông Khogyani, người lính Afghanistan đã nổ súng vào 3 lính Mỹ cũng đã bị giết chết ngay sau đó khi phía quân đội Mỹ bắn trả.

Lực lượng phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Phát ngôn viên Zabiullah Mujahid cho biết một trong những tay súng trung thành của Taliban đã trà trộn vào quân đội Afghanistan "chỉ để tấn công các lực lượng quân đội quốc tế".

Những vụ tấn công nội bộ tương tự đã từng diễn ra trước đây tại Afghanistan. Hồi tháng 3 năm nay, một người lính Afghanistan khác cũng đã bị giết sau khi nổ súng vào các lực lượng quân đội quốc tế tại một cơ sở ở tỉnh Helmand và làm bị thương 3 lính Mỹ.

Phó Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Raj Shah nói rằng Tổng thống Trump đã được báo cáo về tình hình ở Afghanistan.

Vụ tấn công nội bộ khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng hôm 10-6 diễn ra giữa lúc Nhà Trắng đang cân nhắc về việc tăng cường thêm 5.000 lính Mỹ nữa đến Afghanistan. Hiện đã có 8.400 lính Mỹ hiện diện tại Afghanistan với nhiệm vụ chủ yếu là giúp huấn luyện cho các lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, trong đó có 2.000 lính thuộc lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố.

Theo các quan chức Mỹ, việc tăng cường quân số Mỹ và NATO ở Afghanistan sẽ san sẻ bớt nhiệm vụ cho các lực lượng đặc nhiệm để họ có thể tập trung vào nhiệm vụ tiêu diệt các thủ lĩnh của Taliban, IS và al-Qaeda.

N.Thương (theo AP, Fox News)