Lính Triều Tiên băng qua trận địa mìn vào Hàn Quốc

Tin mới

15/06/2015 15:58

(NLĐO) – Một binh sĩ Triều Tiên hôm 15-6 băng qua Khu vực phi quân sự (DMZ) - vốn được Seoul và Bình Nhưỡng canh gác cẩn mật cũng như đặt mìn rải rác trên mặt đất – để đào ngũ, sau đó bị bắt.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết binh sĩ Triều Tiên đã tiếp cận một trạm gác của quân đội nước này ở Khu vực phi quân sự (DMZ) thuộc quận Hwacheon, tỉnh Gangwon, Đông Bắc Hàn Quốc hôm 15-6.

Do binh sĩ này đi bộ nên lực lượng Hàn Quốc dễ dàng bắt giữ và tạm giam để thẩm vấn. Giữa hai bên không xảy ra vụ đấu súng nào. Bước đầu, binh sĩ Triều Tiên thừa nhận muốn đào ngũ vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Đây là sự cố “đáng xấu hổ” đối với lực lượng biên phòng Hàn Quốc bởi dọc theo đường ranh giới phi quân sự kéo dài 250 km, Seoul và Bình Nhưỡng tổ chức canh gác chặt chẽ và đặt mìn rải rác trên mặt đất, phòng trừ có kẻ muốn xâm nhập từ hai phía.

 

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc Khu vực phi quân sự (DMZ). Ảnh: AP
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc Khu vực phi quân sự (DMZ). Ảnh: AP

 

Trong số gần 28.000 công dân Triều Tiên hiện đã tái định cư ở Hàn Quốc, đa số đều chọn con đường vượt biên vào Trung Quốc, rồi thông qua các nước Đông Nam Á để xâm nhập vào Hàn Quốc. Ít người chọn cách đi bộ trực tiếp qua biên giới vì quá nhiều rủi ro.

Lần cuối cùng một binh sĩ Triều Tiên đào thoát qua hàng rào dây thép gai ở DMZ là vào năm 2012. Người này không bị lực lượng Hàn Quốc phát hiện.

Gần đây, binh sĩ Triều Tiên gia tăng hoạt động ở DMZ - khu vực nhạy cảm được củng cố bằng mìn, dây thép gai và hàng chục ngàn quân của cả hai miền Nam Bắc Triều.

Mỗi năm, có hàng trăm công dân Triều Tiên chạy trốn khỏi đất nước để thoát cảnh nghèo đói và chế độ cai trị hà khắc. Tháng 8 năm ngoái, 2 người Triều Tiên bị phát hiện bơi qua ranh giới trên biển Hoàng Hải để tiếp cận một hòn đảo của Hàn Quốc.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI