Trang web Tianshan Net dẫn lời chính quyền Tân Cương hôm 4-8 cho biết nhóm người nói trên bị Bangkok trục xuất về nước ngày 9-7 vừa qua do nhập cư bất hợp pháp. Bắc Kinh đã phối hợp với chính quyền Thái Lan đưa những người này trở về Tân Cương.

Trong lúc chờ đợi tại sân bay, một số phần tử kích động những người còn lại rằng họ sắp bị mang đi xử tử. Khi vừa lên máy bay, nhóm người tấn công cả cảnh sát Trung Quốc lẫn Thái Lan nhưng bị khống chế.

Một người đàn ông tên Kudusi Tuohutiyusufu được cho là bị thương ở đầu sau vụ việc. Tianshan Net dẫn lời ông Tuohutiyusufu nói: “Thái độ của cảnh sát đối với chúng tôi rất tốt. Họ đưa tôi đến gặp bác sĩ và bây giờ vết thương của tôi đỡ hơn nhiều”.

109 người Duy Ngô Nhĩ xuống máy bay tại Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: CCTV
109 người Duy Ngô Nhĩ xuống máy bay tại Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: CCTV

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thái Lan sau đó phủ nhận việc xảy ra bạo lực trên máy bay. Phát ngôn viên cảnh sát Sek Wannamethee trả lời hãng tin Reuters: “Chúng tôi đã kiểm tra an ninh đối với 109 người Duy Ngô Nhĩ và khẳng định không xảy ra tình trạng bạo lực”.

Hầu hết nhóm người sau khi trở về Tân Cương đã bị giam giữ ở thủ phủ Urumqi nên truyền thông nước ngoài không thể tiếp cận họ để xác minh. Hồi tháng 7, báo chí Trung Quốc cho biết ít nhất 13 người Duy Ngô Nhĩ trở về bị liệt vào dạng “nghi can khủng bố” và phát hình ảnh họ ra khỏi máy bay với mũ trùm đầu.

Theo Reuters, hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ muốn thoát khỏi tình trạng bất ổn ở khu vực Tân Cương đã vượt qua các nước Đông Nam Á để đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đông người Duy Ngô Nhĩ sinh sống. Sau hành động trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ của Bangkok, Ankara đã bày tỏ sự tức giận vì lo ngại họ sẽ bị ngược đãi.

P.Nghĩa (Theo Reuters)