Theo Nikkei, chiến dịch âm thầm nói trên có vẻ là một dạng trừng phạt kinh kế của Bắc Kinh giữa lúc Bình Nhưỡng tỏ ra hăng hái hơn bao giờ hết với chương trình phát triển vũ khí đạn đạo của mình.

Lộ chiến dịch âm thầm trừng phạt Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 1.

Cây cầu nối TP Dandong, tỉnh Liaoning của Trung Quốc tới TP Sinuiju - Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc (LHQ) hồi năm 2015 ước tính hơn 50.000 người Triều Tiên đang lao động ở nước ngoài và gởi về nhà lượng ngoại hối 2,3 tỉ USD. Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc ước tính số lao động Triều Tiên ra nước ngoài làm việc hiện lên tới hơn 100.000 người.

Trong con số trên có hàng chục ngàn công dân Triều Tiên được cho là lao động tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin gần gũi với quan hệ ngoại giao Trung-Triều, Bắc Kinh đã bắt đầu chỉ dẫn không chính thức một số doanh nghiệp nước này ngưng thuê công dân Triều Tiên từ tháng 3-2016. Đây cũng là tháng LHQ tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để phản ứng vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 của nước này.

Theo Nikkei, chỉ thị nói trên được chuyển tới các doanh nghiêp một cách không chính thức và trong một số trường hợp, nó chỉ được nói bằng miệng. Nguồn tin cho biết hiện chưa có thông báo chính thức nào được công bố.

Những công ty nhận được chỉ thị chủ yếu ở tỉnh Jilin và Liaoning, sát biên giới với Triều Tiên. Cũng theo nguồn tin, Bắc Kinh có vẻ như dần dần sẽ mở rộng chiến dịch âm thầm này.

Tuy nhiên, biện pháp trừng phạt nói trên lại có vẻ mâu thuẫn với lập trường được công bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng nước này không nên áp đặt bất cứ hình thức trừng phạt nào lên Triều Tiên nếu nó không dựa trên giải pháp của Hội đồng Bảo an LHQ.

Đỗ Quyên (Theo Nikkei)