Nhân dân Nhật báo cho hay khoảng 40 ngôi nhà bị phá hủy ở làng Xinmo, huyện Maoxian sau khi một bên sườn núi đổ sập xuống lúc 6 giờ sáng 24-6 (giờ địa phương).

500 nhân viên cứu hộ đã có mặt và cố gắng xác định vị trí của những người mất tích. Hình ảnh của Nhân dân Nhật báo cho thấy hàng chục máy xúc được huy động.

Giới chức Tứ Xuyên cho biết vụ sạt lở từ ngọn núi cao 3.000 m tạo ra đống đất đá dài 2 km, rộng 400 m, dày 50 m. Lở đất cũng làm tắc nghẽn một đoạn sông dài 2 km, theo Tân Hoa Xã.

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh tại hiện trường vụ lở đất. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Nơi xảy ra vụ lở đất. ẢNh: BBC

Cảnh sát đã cấm đi lại trên một số tuyến đường trong huyện đến ngày 5-7 để tạo điều kiện cho lực lượng cấp cứu di chuyển.

Theo báo giới địa phương, một cặp vợ chồng và đứa con nhỏ hơn 1 tháng tuổi đã may mắn thoát nạn. Người chồng kể vợ chồng ông tỉnh giấc do con khóc vào khoảng 5 giờ sáng nên kịp chạy ra khỏi nhà. Tuy nhiên, họ vẫn bị chôn vùi và được đội cứu hộ cứu ra sau đó. Cả 3 được đưa tới bệnh viện và sức khỏe đã ổn định.

Cảnh sát địa phương cho hay lở đất là do mưa lớn nhiều ngày qua trong khi khu vực này thiếu vắng cây cối. "Cả hàng tấn đá đã rơi xuống" - cảnh sát trưởng Chen Tiebo nói.

Khu vực trên thường xảy ra động đất, bao gồm một trận vào năm 1933 khiến nhiều phần của thị trấn Diexi bị vùi xuống cái hồ bên canh. Năm 2008, trận động đất 8 độ Richter ở huyện Wenchuan, tỉnh Tứ Xuyên làm gần 70.000 người thiệt mạng.

Trong khu vực này còn có nhiều đập nước, bao gồm 2 nhà máy thủy điện ở thị trấn Diexi - gần ngôi làng vừa bị chôn vùi.

Một số hình ảnh tại hiện trường lở đất

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Ảnh: EPA

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Hải Ngọc (Theo BBC)