Cổng thông tin của chính quyền TP Thâm Quyến cho biết có 52 thi thể nằm trong danh sách 77 người được báo cáo mất tích đã được tìm thấy, còn lại 6 thi thể khác đang được xác định danh tính.

Nhà chức trách thừa nhận rất khó để tính toán số nạn nhân mất tích cụ thể do nhiều người dân sống và làm việc tại khu công nghiệp xảy ra lở đất là lao động nhập cư nghèo đến từ các tỉnh khác nhau. Họ thường không đăng ký hoặc người thân ở quá xa chưa thể liên lạc.

Vụ lở đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 20-12-2015 khi một núi chất thải bị mưa lớn tác động đổ ụp xuống chôn vùi 33 tòa nhà ở khu công nghiệp thuộc tân khu Quang Minh. Hơn 10.600 người và 2.200 máy móc hạng nặng đã tham gia cứu hộ. Tổng cộng hơn 2 triệu mét khối đất được nạo vét để tìm kiếm người sống sót.

Hơn 10.600 người và 2.200 máy móc hạng nặng đã tham gia cứu hộ. Ảnh: AP
Hơn 10.600 người và 2.200 máy móc hạng nặng đã tham gia cứu hộ. Ảnh: AP

Văn phòng công tố huyện Bảo An cho biết 11 người liên quan đến thảm họa trên đã chính thức bị cảnh sát bắt giữ, bao gồm cố vấn pháp lý của Công ty Phát triển Đầu tư Ích Tương Long (Yixianglong) - doanh nghiệp quản lý bãi rác thải xây dựng gây ra vụ lở đất, phó Tổng giám đốc công ty này và quan sát viên, điều phối kho bãi tại hiện trường.

Hôm 27-12-2015, Giám đốc Văn phòng Quản lý Đô thị của tân khu Quang Minh Xu Yuanan nhảy lầu tự tử. Theo hãng tin AP, Văn phòng Quản lý Đô thị có liên quan tới quy định về hoạt động của doanh nghiệp và địa điểm xây dựng nhưng không rõ ông Xu có đang bị điều tra về vụ lở đất hay không.

Hồi tháng 8-2015, vụ nổ hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc giết chết gần 200 người làm dấy lên câu hỏi về tiêu chuẩn an toàn công nghiệp tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

P.Nghĩa (Theo CNN)