Bộ tứ nói trên được báo The Washington Post đặt tên theo ban nhạc rock đình đám “The Beatles”. Lý do là nhóm đao phủ này cũng có 4 thành viên và đều là công dân Anh.

Trong đó, thủ lĩnh của nhóm không phải người xa lạ. Hắn chính là Mohammed Emwazi, biệt danh “John thánh chiến”. Tên này bị máy bay không người lái – gồm 1 chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ và 1 chiếc MQ-9 của Anh - giết chết vào ngày 12-11-2015 ở TP Raqqa – Syria, theo hãng tin Reuters.

Cổng tin tức liên kết với IS, Dabiq, gọi Emwazi bằng biệt danh Abu al-Muhajir Muharib trong bài điếu văn công bố ngày 19-1-2016, qua đó chính thức xác nhận “John thánh chiến” đã “tử vì đạo”.

Hai thành viên khác được xác định sau đó gồm Aine Davis (31 tuổi, đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ về tội khủng bố) và Alexe Kotey (32 tuổi, chưa rõ lẩn trốn ở đâu).

Đáng chú ý, vợ của Davis, Amal el-Wahabi (27 tuổi) trở thành nữ nghi can khủng bố bị bỏ tù đầu tiên do liên quan tới thánh chiến tại Syria năm 2014. Cô ả bị bắt gặp thuê người đưa 20.000 euro đến Thổ Nhĩ Kỳ cho chồng mình.

Elsheikh hiện sống ở Syria với 2 người vợ và 2 đứa con. Ảnh: FACEBOOK
Elsheikh hiện sống ở Syria với 2 người vợ và 2 đứa con. Ảnh: FACEBOOK

Báo The Washington Post hôm 24-5 cho biết thành viên cuối cùng của “bộ tứ đao phủ” vừa bị lật mặt: El Shafee Elsheikh. Cha hắn, ông Rashid Sidahmed ElSheikh, đang làm việc tại London dưới vai trò người biên dịch.

Gia đình Elsheikh cho biết hắn vẫn còn sống và đang ở Syria. Thỉnh thoảng, Elsheikh vẫn liên lạc với bạn bè và gia đình ở Anh.

Một số con tin người phương Tây sau này được IS trả tự do kể rằng “bộ tứ đao phủ” của IS thường đánh đập, trấn nước và sát hại các tù nhân bị giam giữ. Nhóm này cũng xuất hiện trong các đoạn video quay cảnh tra tấn và sát hại con tin phương Tây tại vùng lãnh thổ do IS chiếm giữ.

Có một điều trùng hợp là tất cả 4 tên đao phủ trên đều lớn lên ở phía Tây thủ đô London nhưng không rõ chúng có biết nhau trước khi đến Syria hay không.

Tờ The Washington Post tiết lộ cả 4 tên dường như đã gia nhập chi nhánh Al-Qaeda tại Syria trước khi đầu quân cho IS.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post)