Ngay cả khi ông Bloomberg vẫn chưa chính thức thông báo ra tranh cử, ông chủ Nhà Trắng vẫn gọi ông này là người đàn ông "nhỏ bé" và "không có phép màu" cần thiết để thắng cử.  

Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí cảnh báo ông Bloomberg sẽ thất bại nếu tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ. 

Ông Trump cũng cho rằng tỉ phú Bloomberg có những vấn đề cá nhân và có thể chi nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử, nếu có, nhưng sẽ không đạt kết quả tốt. Hiện chưa rõ ông Trump nói đến những vấn đề gì và Nhà Trắng chưa làm rõ nội dung này. 

Lộ diện đối thủ tiềm tàng khiến ông Donald Trump ám ảnh? - Ảnh 1.

Hai ông Donald Trump và Michael Bloomberg (phải) chụp hình với nhau hồi năm 2013. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ có phản ứng trên sau khi ông Bloomberg nộp những hồ sơ cần thiết cho cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang Alabama.

Đây được xem là bước đi đầu tiên của ông Bloomberg nhằm tiến đến việc tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng dù nhân vật này vẫn chưa thông báo quyết định chính thức. Đài NBC News dẫn lời một cố vấn của ông Bloomberg cho biết ông tỏ ra lo lắng trước khả năng các ứng viên tiềm tàng hiện nay của đảng Dân chủ đánh bại được ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm tới. 

Năm nay 77 tuổi, ông Bloomberg từng cân nhắc ra tranh cử tổng thống vào các năm 2008 và 2016 như là một ứng viên độc lập. Vào tháng 3 năm nay, tỉ phú này từng cho biết không tham gia cuộc đua năm 2020. 

Đài CNN nhận định ông Trump có lý do để "ám ảnh" ông Bloomberg trong trường hợp hai bên trở thành đối thủ của nhau. Quan điểm của ông chủ Nhà Trắng đối với thế giới khá đơn giản: Bạn càng giàu và nổi tiếng thì càng tốt.

Lộ diện đối thủ tiềm tàng khiến ông Donald Trump ám ảnh? - Ảnh 2.

Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Bloomberg hiện là 52 tỉ USD, nhiều gấp 17 lần ông Trump. Ảnh: Reuters

Xét về khía cạnh giàu có, ông Bloomberg đang vượt trội Tổng thống Mỹ. Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Bloomberg hiện là 52 tỉ USD, nhiều gấp 17 lần ông Trump (3,1 tỉ USD). Có thông tin nói tỉ phú này sẵn sàng chi ít nhất 100 triệu USD nếu ra tranh cử tổng thống. 

Ông Bloomberg còn được biết đến nhiều bởi các hoạt động từ thiện và chi tiêu cho những vấn đề ông ủng hộ, như kiểm soát súng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ quyền phá thai và nhập cư...

Ông từng là thành viên đảng Dân chủ trước khi gia nhập đảng Cộng hòa và ra tranh cử chức thị trưởng New York năm 2001. Ông đảm nhận vị trí này trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp (giai đoạn 2001-2013). 

Ông Bloomberg trở lại đảng Dân chủ vào năm ngoái và được xem là một nhân vật ôn hòa. Theo CNN, trong trường hợp ông Bloomberg ra tranh cử, chắc chắn ông này sẽ đưa ra thông điệp: Tôi cũng là doanh nhân như tổng thống đương nhiệm, chỉ có điều thành công, ổn định và giàu hơn rất, rất nhiều.

P.Võ (Theo CNN, CNBC, BBC)