Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho hay: "Trung Quốc muốn dỡ bỏ thuế một phần chứ không phải tất cả vì họ biết tôi sẽ không làm điều đó. Tôi chưa quyết định bất kỳ điều gì".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Trung Quốc khao khát đạt được một thỏa thuận hơn cả ông, đồng thời nhấn mạnh các đòn thuế quan áp lên hàng hóa từ Bắc Kinh đã mang về hàng tỉ USD cho kho bạc của chính quyền Washington. "Tôi rất vui ngay lúc này. Chúng ta đã nhận được hàng tỉ USD" – ông Trump cho biết.

Tổng thống Donald Trump vui vì đánh thuế Trung Quốc được hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cho biết ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế áp trên hàng hóa Trung Quốc mà Bắc Kinh mong muốn. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc nhất trí dỡ bỏ các khoản thuế áp lên hàng hóa đối phương trong thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" nếu thỏa thuận này được hoàn tất.

Động thái vấp phải sự phản đối gay gắt trong nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Giới chuyên gia cảnh báo thỏa thuận vẫn có thể đổ vỡ như những vòng đàm phán trước.

Thỏa thuận tạm thời, một khi được hoàn tất và ký kết, được dự đoán sẽ bao gồm cam kết của Mỹ về việc hủy bỏ mức thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12 đối với khoảng 156 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều địa điểm ký thỏa thuận thương mại được đề xuất cho cuộc gặp ban đầu được dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương giữa tháng 11 tại Chile. Sự kiện tại Chile đã bị hủy bỏ vì bất ổn xã hội.

Ông Trump và các quan chức Mỹ cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có thể được tổ chức ở Iowa, Hawaii hoặc Alaska. Khi được hỏi liệu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump, Mar-a-Lago tại bang Florida hay không, ông Trump nói rằng: "Tôi không nghĩ thế".

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)