“Tôi đọc được rằng chi phí xây dựng bức tường sẽ tốn kém hơn so với con số chính phủ ước tính ban đầu. Tuy nhiên, tôi chưa vào cuộc xem xét…thiết kế hay thương lượng. Khi tôi vào cuộc, giống như Chương trình chiến đấu cơ F-35 hay Air Force One, chi phí sẽ giảm xuống” – ông Trump khẳng định trên mạng xã hội Twitter hôm 11-2.

Trước đó, Reuters trích dẫn báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết chi phí ước tính để xây bức tường dọc biên giới Mexico là 21,6 tỉ USD, vượt xa con số 12 tỉ USD mà ông Trump nói đến trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Vào cuối tháng 1 qua, ông Trump khoe chính quyền của ông đã giảm được 600 triệu USD từ một thỏa thuận mua 90 chiếc F-35 Joint Strike Fighters của hãng Lockheed Martin.


Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump hôm 11-2 cũng thông qua mạng xã hội nói về cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh cấm người tị nạn và người nhập cư đến từ 7 quốc gia có phần đông người theo Hồi giáo. “Hệ thống pháp lý của chúng ta đã sụp đổ! “77% người tị nạn được phép đến Mỹ kể từ khi sắc lệnh hạn chế người nhập cư từ 7 quốc gia bị hoãn”. Quá nguy hiểm” – ông Trump khẳng định.

Ông Trump được cho là phản ứng với số liệu từ một bài đăng trên Washington Times nói rằng 77% trong số 1.100 người tị nạn vào Mỹ kể từ ngày 3-2 (thời điểm sắc lệnh của ông Trump bị đình chỉ) đến từ 7 quốc gia nằm trong lệnh cấm của ông.

Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ hàng trăm người nhập cư trái phép ở ít nhất 4 bang trong các đợt truy quét diễn ra vào tuần này. Nhà chức trách mô tả đợt truy quét kéo dài 5 ngày nêu trên là hành động thực thi pháp luật thường lệ.

Những đợt truy quét người nhập cư trái phép diễn ra chủ yếu ở 4 thành phố Atlanta, New York, Chicago, Los Angeles và các khu vực lận cận, ông David Marin - giám đốc đơn vị thực thi pháp luật và trục xuất thuộc văn phòng của ICE tại Los Angeles - cho biết.


Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ hàng trăm người nhập cư trái phép trong đợt truy quét kèo dài 5 ngày vào tuần này. Ảnh: Reuters

Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ hàng trăm người nhập cư trái phép trong đợt truy quét kèo dài 5 ngày vào tuần này. Ảnh: Reuters

ICE không công bố số người bị bắt giữ trong chiến dịch nêu trên. Tuy nhiên, ông Bryan Cox, người phát ngôn của văn phòng ICE tại TP Atlanta cho biết 200 người đã bị bắt giữ tại 3 bang. Trong khi đó, ông Marin cũng tiết lộ 161 người bị bắt giữ ở Los Angeles, đồng thời khẳng định những hành động tương tự cũng được tiến hành dưới thời Tổng thống Barack Obama hồi năm 2016.

Ông Marin còn tiết lộ trong số những người bị bắt giữ ở miền Nam bang California, chỉ có 10 người không có tiền án. Ngoài ra, 5 người từng đối mặt lệnh trục xuất.

Cao Lực (Theo Reuters)