Lộ diện nữ phi công chiến đấu đẹp nhất Pakistan

Tin mới

13/06/2013 16:13

(NLĐO)- Vẫn duyên dáng với chiếc khăn trùm đầu màu xanh ô liu trong chiếc mũ phi công, nữ phi công chiến đấu đầu tiên của Pakistan Ayesha Farooq nhoẻn cười láu lỉnh khi được hỏi liệu cô có thấy lạc lõng khi là bóng hồng duy nhất trong lực lượng phi công chiến đấu toàn phái mạnh của nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan.


Ayesha Farooq. Ảnh: Reuters


Là người con lớn lên từ thành phố lịch sử Bahawalpur  của tỉnh Punjab, Ayesha Farooq nằm trong số 19 phụ nữ táo bạo theo đuổi nghề phi công ở Pakistan trong thập kỷ qua. Hiện có 5 nữ phi công chiến đấu ở Pakistan nhưng chỉ mới có Ayesha Farooq vượt qua kỳ thi cuối cùng.

Chia sẻ với vai trò mới này, nữ phi công 26 tuổi cho biết cô cũng làm việc như các đồng nghiệp nam khác tại căn cứ Mushaf ở miền bắc Pakistan, nơi nhiệt độ thường xuyên lên tới 50 độ C.

 “Tôi không thấy có gì khác biệt. Chúng tôi cùng làm việc như nhau. Các đồng nghiệp nam tỏ ra rất hợp tác. Chúng tôi có chung những thách thức. Tôi không thấy sự phân biệt nào trong huấn luyện, thực hành hay bất cứ hoạt động thông thường nào”, Reuters dẫn lời Ayesha Farooq.

Mặc dù phụ nữ đã phục vụ trong hàng ngũ quân đội Pakistan từ năm 1947 nhưng chỉ làm các công việc bàn giấy hay y tế. Tuy nhiên, quan niệm về phụ nữ ở quốc gia Nam Á này đang dần thay đổi. Trong thập kỷ qua, phụ nữ đã góp mặt ở nhiều vị trí cấp cao trong quân đội và một số còn phục vụ trong các lực lượng chống khủng bố.


Ayesha Farooq thấy cô không có gì khác biệt so với các đồng nghiệp nam khác. Ảnh: Reuters


Chỉ huy phi đội 20 của Pakistan, ông Naseem Abbas chia sẻ: “Đối với tôi, phi công nam hay nữ cũng không có gì khác biệt, điều quan trọng là họ phải chiến đấu tốt”.

Pakistan hiện có 316 phụ nữ trong lực lượng không quân, tăng hơn 3 lần so với con số 100 người 5 năm trước đó.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI