Anh Roman Volkov, 35 tuổi, đã kiểm soát máy bay Tu-154 trước khi nó rơi xuống biển Đen cuối tuần qua. Thi thể của Volkov được vớt vào tối 25-12.

Anh Volkov là phi công giàu kinh nghiệm bậc nhất và là con trai của Đại tá Alexander Volkov, một phi công quân sự ưu tú.

Volkov tốt nghiệp Trường Hàng không Quân sự Balashov. Trước khi thiệt mạng, Volkov sống cùng vợ Elena và 3 con ở Schelkov, khu vực Moscow.


Anh Roman Volkov, 35 tuổi. Ảnh: Daily Mail

Anh Roman Volkov, 35 tuổi. Ảnh: Daily Mail

Cô Anna Saranina, một người bạn của Volkov, cho biết: “Khi chúng tôi gặp nhau lần cuối, anh ấy nói rằng mình thường bay đến Syria, có rất nhiều chuyến bay. Anh ấy đã không nói nhiều hơn vì bí mật quân sự. Tuy nhiên, anh ấy không sợ bay cũng nhưng không có điềm báo gì trước. Volkov chỉ làm nhiệm vụ của mình”.

Hộp đen chưa được tìm thấy song phi công giàu kinh nghiệm này đang là đối tượng bị tập trung điều tra vì cáo buộc anh đã gây ra lỗi khiến máy bay rơi.

Trong khi đó, Cơ quan Tình báo Nga (FSB) cho rằng vẫn chưa có dấu hiệu nào chỉ ra rằng đây có khả năng là một hành động khủng bố vào thời điểm này.

Cơ quan này cho hay đang tập trung điều tra vào những nguyên nhân như lỗi phi công, chất lượng nhiên liệu thấp, yếu tố tác động từ bên ngoài vào động cơ hoặc trục trặc kỹ thuật.

Ngoài ra còn có thông tin cho rằng một số nạn nhân mặc áo phao đã được vớt từ biển. Không có thông tin chi tiết được đưa ra nhưng có khả năng một số hành khách và phi hành đoàn trên máy bay có thời gian chuẩn bị cho việc hạ cánh khẩn cấp trên biển. Tuy nhiên, phi công lại không phát bất kỳ tín hiệu khẩn cấp nào với trạm kiểm soát không lưu ở TP Sochi.

Lực lượng cứu hộ tham gia tìm kiếm. Ảnh: Tass
Lực lượng cứu hộ tham gia tìm kiếm. Ảnh: Tass

Hơn 3.500 nhân viên cứu hộ trên 32 tàu - trong đó có hơn 100 thợ lặn từ khắp nước Nga - đã tìm kiếm khu vực máy bay rơi và dọc theo bờ biển.

Máy bay trực thăng, máy bay không người lái và tàu lặn đã được điều động để giúp phát hiện các thi thể và mảnh vỡ máy bay. Các nhân viên cứu hộ khẳng định đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay nằm sâu khoảng 25 m dưới mặt nước biển. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phần của thân máy bay rộng khoảng 3,5 m và dài 4,5 m đã được trục vớt và đưa vào bờ tối 26-12.

Các nhà chức trách thông báo hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục diễn ra suốt đêm và trong những ngày kế tiếp. Hiện 13 thi thể đã được vớt lên.

Hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra trên biển. Ảnh: Reuters
Hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra trên biển. Ảnh: Reuters
Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters
Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters
Xuân Mai (Theo Daily Mail)