Đoạn ghi âm được truyền thông Nga đăng tải hôm 26-12. Trong cuộc nói chuyện cuối cùng giữa kiểm soát không lưu và phi hành đoàn, giọng nói của mọi người nghe rất bình tĩnh cho đến khi máy bay mất liên lạc hoàn toàn.

Sau đó, kiểm soát không lưu cố gắng tái thiết lập liên lạc với chiếc Tu-154 nhưng thất bại. Máy bay được điều khiển bởi phi công "kinh nghiệm" và gặp nạn trong điều kiện thời tiết tốt.

Chiếc Tu-154 biến mất khỏi màn hình rada chỉ 2 phút sau khi cất cánh khỏi Sochi và hướng tới Latakia - Syria. Trên máy bay có các binh sĩ Nga, đại diện giới truyền thông cũng như các nhạc công Đoàn nghệ thuật mang tên Alexandrov.

Lực lượng cứu hộ Nga tại biển Đen. Ảnh: EPA
Lực lượng cứu hộ Nga tại biển Đen. Ảnh: EPA

Quân đội Nga đã huy động một lực lượng khổng lồ để tìm kiếm thi thể 92 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Khoảng 3.500 nhân viên cứu hộ cùng hàng chục tàu, máy bay, trực thăng và tàu lặn đang tham gia sứ mệnh gần TP Sochi. Ngoài ra còn có các thiết bị công nghệ cao để kiểm tra địa hình bề mặt và đáy biển tại hiện trường.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết tổng cộng 139 thợ lặn đã chia làm 3 ca hoạt động suốt đêm, “không dừng lại một phút”. Theo ông Konashenkov, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 12 thi thể và 54 mảnh vỡ kể từ khi triển khai các hoạt động. 10 thi thể và 86 mảnh vỡ đang trên đường tới Moscow để nhận dạng.

Ban đêm, lực lượng tìm kiếm sử dụng đèn chiếu sáng công suất mạnh. Hiện tại, khu vực tìm kiếm 10,5 km vuông đã được mở rộng.

Truyền thông địa phương dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga Viktor Bondarev tiết lộ hộp đen máy bay vẫn chưa được tìm thấy.


Tưởng niệm các nạn nhân tại Sochi. Ảnh: EPA

Tưởng niệm các nạn nhân tại Sochi. Ảnh: EPA

Cơ quan Điều tra liên bang Nga (FSB) cho hay tính tới nay chưa có bằng chứng nào về sự phá hoại. Hiện cơ quan này điều tra 4 giả thuyết: Có vật thể từ bên ngoài rơi vào động cơ, nhiên liệu chất lượng kém, lỗi phi công hoặc trục trặc kỹ thuật.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin cho biết lực lượng tìm kiếm đã khoanh vùng khu vực chiếc Tu-154 nhiều khả năng rớt xuống trên bề mặt biển Đen. Do vậy, phần lớn thân máy bay có thể nằm ở đó. Nguồn tin nói rằng khu vực này cách đường băng nơi máy bay cất cánh ở TP Sochi khoảng 6 km.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maxim Sokolov cho hay thi thể các hành khách gặp nạn có thể trôi sang một số nước láng giềng. Ông Sokolov đã liên lạc với tổng thống và thủ tướng Cộng hòa Abkhazia để thông báo về trường hợp này nhằm yêu cầu hỗ trợ nếu cần thiết.

Hôm 26-12, ông Sokolov nói khủng bố không nằm trong các giả thuyết chính của nguyên nhân vụ rơi máy bay. Thay vào đó, theo ông, là lỗi phi công hoặc trục trặc kỹ thuật. Cùng ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định quá trình điều tra vụ rơi máy bay Tu-154 sẽ không coi hành động khủng bố là một yếu tố quan trọng.

P.Nghĩa (The BBC, TASS)