Lộ diện Tân Chủ tịch Thượng viện Mỹ

Tin mới

14/11/2014 15:49

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell thuộc Đảng Cộng hòa đã được bầu làm thủ lĩnh đa số của Thượng viện Mỹ hôm 13-11.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có thượng nghị sĩ mới đắc cử Tom Cotton và thượng nghị sĩ Kelly Ayotte, đã đồng loạt bầu ông McConnell là thủ lĩnh của Đảng tại Thượng viện Mỹ hôm 13-11.

Theo đó, ông McConnell, thượng nghị sĩ kỳ cựu 72 tuổi đến từ bang Kentucky sẽ tiếp quản vị trí Chủ tịch Thượng viện Mỹ từ tay thủ lĩnh Đảng Dân chủ Harry Reid vào ngày 3-1-2015. Còn thượng nghị sĩ Harry Reid sẽ quay trở lại làm thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện.

Ông McConnell sẽ cùng với đại diện đến từ bang Ohio, thượng nghị sĩ John Boehner – Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ ba liên tiếp, cũng thuộc Đảng Cộng hòa – nắm trọn lưỡng viện Mỹ.

 

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Ảnh: Reason
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Ảnh: Reason

Với kết quả này, Đảng Cộng hòa thống lĩnh toàn bộ hai viện, đẩy Tổng thống Barack Obama và Đảng Dân chủ của ông vào tình thế khó khăn trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Thượng viện, ông McConnell phát biểu rằng ông cảm thấy “rất băn khoăn” về những quyết định liên quan đến quyền hành pháp của Tổng thống Obama. Những quyết định này bao gồm việc giải quyết nạn người nhập cư không có giấy tờ, ký thỏa thuận với Trung Quốc về biến đổi khí hậu

Ông McConnell cho rằng Tổng thống Obama nên học cách của một số người tiền nhiệm, bao gồm cả cựu Tổng thống Bill Clinton và cố Tổng thống Ronald Reagan về việc đối phó với tình trạng Quốc hội bị thống trị bởi phe đối lập.

P.Nghĩa (Theo Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI