xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lộ đoạn ghi âm ngỡ ngàng về tổng thống Hàn Quốc?

P.Nghĩa (Theo Korean Times)

(NLĐO) – Trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye yêu cầu quốc hội tìm phương án để bà từ bỏ quyền lực hôm 29-11, tất cả sự chú ý đang dồn vào các đoạn ghi âm thu được từ cựu thư ký tổng thống Jung Ho-sung.

Ông Jung gần đây bị bắt với cáo buộc rò rỉ tài liệu mật cho bạn thân của bà Park, Choi Soon-sil. Các công tố viên Hàn Quốc sau đó tịch thu 2 chiếc điện thoại di động của ông này, trong đó chứa 50 tập tin ghi âm. Hầu hết nội dung ghi âm là những đoạn hội thoại nhạy cảm giữa bà Park và ông Jung hoặc giữa bà Choi với ông Jung.

Các công tố viên thừa nhận khi họ nghe xong các đoạn băng, họ cảm thấy “bối rối và bị phản bội”, theo báo Korea Times.

Một công tố viên cho biết: “Chỉ với 10 giây trong đoạn băng ghi âm cũng đủ để người dân cầm đuốc ập xuống đường thay vì cầm nến”. Một công tố viên khác nói thêm: “Chúng tôi rất thất vọng và tức giận về bà Park sau khi nghe các đoạn băng. Bà ấy không đủ năng lực lãnh đạo”.

Bà Park (phải), ông Jung (trái, bên dưới) và bà Choi. Ảnh KOREAN TIMES
Bà Park (phải), ông Jung (trái, bên dưới) và bà Choi. Ảnh KOREAN TIMES

Phía công tố viên từ chối tiết lộ chi tiết nội dung các đoạn băng vì chưa diễn ra phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, một bản sao (được cho là của) các tập tin đã bị rò rỉ trên mạng internet, gây nên sự chú ý cực lớn dù chưa biết ai đăng tải cũng như mức độ tin cậy của chúng.

Nhật báo Kukmin Ilbo dẫn một đoạn hội thoại được cho là của ông Jung nói với bà Park qua điện thoại: “Bà Choi Soon-sil muốn biết khi nào công việc hoàn thành và lý do tại sao tiến độ công việc lại rất chậm. Bà ấy (Choi) muốn xong việc càng sớm càng tốt”.

Tiếng bà Park đáp lại: “Hãy bảo bà Choi công việc sẽ được hoàn tất trong tuần này”.

Ở một đoạn ghi âm khác, bà Choi gắt với ông Jung: “Mọi chuyện tiến triển thế nào rồi?”. Ông Jung trả lời: “Tôi đã báo cáo lên tổng thống”. Bà Choi hét lên: “Tại sao bà ấy chưa làm điều đó? Hãy gây áp lực lên bà ấy để hoàn thành công việc vào ngày kia”.

Theo nhật báo Dong-A Ilbo, một trong những đoạn ghi âm của ông Jung và bà Choi thảo luận về các vấn đề mật liên quan đến tổng thống, gồm lịch trình của bà Park và chủ đề cuộc họp của các thư ký của bà. Từ giọng điệu nghe được trong đoạn băng, dường như bà Choi đang “ra lệnh” cho bà Park thông qua ông Jung.


Đồ họa về nội dung các đoạn ghi âm do báo Korea Times thực hiện

Đồ họa về nội dung các đoạn ghi âm do báo Korea Times thực hiện

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo