Lo ngại Al-Qaeda trỗi dậy

Tin mới

19/10/2012 22:38

Nguy cơ Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác lợi dụng tình trạng hỗn loạn chính trị để tăng cường hoạt động ở Trung Đông và Bắc Phi khiến Washington lo ngại

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang thúc giục Nhà Trắng phê chuẩn đề xuất mở rộng đội máy bay vũ trang không người lái. Nếu được chấp nhận, đội máy bay này của CIA, hiện có từ 30-35 chiếc, có thể được bổ sung đến 10 chiếc nữa.
CIA muốn có thêm máy bay vũ trang không người lái để cải thiện khả năng tiến hành các chiến dịch chống khủng bố ở nước ngoài. Ảnh: PRESS TV

Báo The Washington Post (Mỹ) hôm 19-10 cho biết một quyết định như thế sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của CIA thành một lực lượng bán quân sự đang diễn ra trong thập kỷ qua. Đề xuất trên của Giám đốc CIA David H. Petraeus cũng sẽ cải thiện khả năng tiến hành các chiến dịch tấn công phần tử khủng bố ở Pakistan và Yemen của CIA, đồng thời cho phép họ có thể dễ dàng điều máy bay vũ trang không người lái sang đối phó với các mối đe dọa mới của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Bắc Phi hoặc những điểm nóng khác nếu được lệnh.

Tuy nhiên, đề xuất nói trên của CIA cũng gây ra không ít lo ngại. Trước đây, các quan chức của Lầu Năm Góc và những bộ khác từng chất vấn về việc mở rộng kho vũ khí của CIA và sự tham gia của cơ quan này vào các chiến dịch tấn công chết người. Vấn đề họ đặt ra là liệu CIA có nên trở lại là một tổ chức tập trung chủ yếu vào hoạt động thu thập thông tin tình báo, thay vì đóng vai trò chính trong các chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở nước ngoài. Dù vậy, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng nói Lầu Năm Góc không phản đối kế hoạch trên của CIA.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết yêu cầu trên của CIA cho thấy Washington đang lo lắng về nguy cơ Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác lợi dụng tình trạng hỗn loạn chính trị để tăng cường hoạt động ở Trung Đông và Bắc Phi. Quan chức này nói: “Với những gì đã xảy ra ở Libya, chúng tôi nhận thấy tình hình tại những khu vực này đang nóng lên từng ngày”. Ông muốn nói về vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vào tháng rồi khiến 4 nhà ngoại giao thiệt mạng. Dù chưa có quyết định nào về việc đưa máy bay vũ trang không người lái của CIA đến những vùng bất ổn nói trên nhưng các quan chức Mỹ đã bắt đầu lên kế hoạch cho những tình huống khẩn cấp.

Giới chức Nhà Trắng đặc biệt lo ngại về sự trỗi dậy của các chi nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi, vốn kiểm soát nhiều vũ khí và lãnh thổ hơn theo sau sự sụp đổ của các chính phủ ở Libya và Mali. Vấn đề là hoạt động giám sát của Mỹ tại khu vực này đang phải dựa nhiều vào loại máy bay cánh quạt không người lái nhỏ, nhẹ được ngụy trang dưới dạng máy bay tư nhân nên hiệu quả có thể không cao như mong đợi.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI