"Chúng tôi vừa nâng được gấp đôi tầm bắn của pháo tại cơ sở quân sự Yuma Proving Ground" – Tướng John Murray, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Tương lai Lục quân Mỹ, cho biết. Tướng Murray tiết lộ tầm bắn của pháo kéo M777 Howitzer đã được nâng từ 30 km lên 62 km, giúp cải thiện đáng kể khả năng công kích.

Ông Murray nhấn mạnh rằng mục tiêu của Dự án nâng tầm bắn cho pháo Mỹ (ERCA) là lấy lại ưu thế so với pháo Nga và Trung Quốc cũng như đối phó với các hệ thống vũ khí hiện đại của 2 quốc gia này.

"Pháo Nga và Trung Quốc có tầm bắn xa hơn hầu hết các tổ hợp pháo của Mỹ" - ông Murray cho biết, đồng thời giải thích rằng các hệ thống vũ khí cũng như chiến thuật phối hợp vũ khí của Nga khiến giới lãnh đạo quân đội Mỹ lo ngại.

Lo ngại Nga, Mỹ nâng gấp đôi tầm bắn của pháo - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ đã nâng tầm bắn của pháo từ 30 km lên 62 km để đối phó với pháo binh Nga và Trung Quốc. Ảnh: Defense Maven

"Ở Ukraine, chúng tôi thấy Nga phối hợp máy bay không người lái với pháo kích. Họ sử dụng máy bay không người lái để truy lùng mục tiêu. Chiến thuật của họ buộc chúng tôi phải xem xét lại vấn đề một cách nghiêm túc hơn" – tướng Murray giải thích.

Ngoài ra, việc Nga sử dụng các hệ thống vũ khí và xe quân sự bọc thép hiện đại ở Ukraine cũng khiến Mỹ đặc biệt lo ngại.

Theo Chiến lược Hiện đại hóa Phương tiện Tác chiến 2015 (CVMS 2015) của quân đội Mỹ, "Nga sử dụng các xe tăng hiện đại nhất ở Ukraine, bao gồm T-72B3, T-80 và T-90. Những xe tăng này được trang bị súng 125 mm có khả năng bắn nhiều loại đạn, kể cả tên lửa chống trực thăng/xe tăng trong phạm vi 6 km. Ngoài ra, chúng còn được trang bị giáp bảo vệ tiên tiến, bao gồm hệ thống bảo vệ chủ động ở một số mẫu".

ERCA là một trong nhiều sáng kiến đang được quân đội Mỹ tiến hành để đối phó với mối đe dọa này. Mục tiêu của ERCA là năng tầm bắn của pháo lên hơn 70 km.

Cao Lực (Theo Fox News)