xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ phát triển đội quân hỗn hợp con người - robot

Phạm Nghĩa (Theo RT)

(NLĐO) - Lầu Năm Góc yêu cầu thiết kế và phát triển một đội quân bao gồm con người và robot nhằm tối đa hóa hiệu suất của quân đội trên chiến trường.

Đài RT (Nga) hôm 1-6 đưa tin Công ty tư nhân Six3 Advanced Systems, trụ sở ở bang Virginia – Mỹ, vừa nhận một hợp đồng trị giá 11 triệu USD để thiết kế, phát triển và kiểm tra đội quân kết hợp giữa con người và robot cùng với các hệ thống thông tin liên lạc.

Six3 Advanced Systems là công ty con của nhà thầu quốc phòng CACI International, chuyên cung cấp công nghệ xử lý và phát triển tín hiệu cho cộng đồng tình báo và quân đội Mỹ, theo trang tin Bloomberg.

Thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc cho biết mục đích ra đời của đội quân nói trên nhằm đẩy mạnh khả năng trong tất cả các lĩnh vực, tối đa hóa hiệu suất đội hình trong các môi trường hoạt động ngày càng phức tạp của quân đội.

Trước đó, các nhà khoa học dự báo robot được trang bị hệ thống vũ khí cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Mỹ phát triển đội quân hỗn hợp con người - robot - Ảnh 1.

Dự báo vào khoảng năm 2025, quân đội Mỹ sẽ có nhiều robot chiến đấu hơn là con người. Ảnh: RT

Các chuyên gia quốc phòng nói rằng robot chiến đấu và giải pháp AI sẽ trở thành một phần của quân đội Mỹ trong vòng 10-15 năm tới. 

Washington dường như đang tìm cách chiếm lợi thế quân sự từ Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác - những nước cũng đang đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các nền tảng robot, và một số đồng minh như Anh và Israel.

Cựu sĩ quan tình báo Anh John Bassett tiết lộ hồi năm ngoái, Mỹ đã lên kế hoạch đưa hàng ngàn robot vào sử dụng. "Robot thông minh có thể trở thành hiện thực vào năm 2030. Vào khoảng năm 2025, quân đội Mỹ sẽ có nhiều robot chiến đấu hơn là con người" – ông Bassett nói.

Trước đây, ông Bassett từng đề cập đến những chiếc xe tải không người lái của quân đội Mỹ với khả năng hoạt động hiệu quả hơn một chiếc xe có người lái thông thường.

Trong khi đó, Nga cũng đang phát triển các nền tảng tương tự để đáp ứng đòi hỏi của chiến trường hiện đại. Quân đội nước này hiện có một số vũ khí như máy bay không người lái (UAV) trang bị súng máy và robot rà phá bom, mìn. Các chiến lược gia quân sự Nga cũng tin rằng robot sẽ hình thành nên bộ mặt của chiến tranh trong tương lai.

Trung tướng Andrey Grigoriev, Giám đốc Quỹ Nghiên cứu tiên tiến (ARF) của Nga, nhận định với hãng tin RIA Novosti vào năm ngoái: "Chiến tranh trong tương lai sẽ liên quan đến các nhà khai thác và máy móc, không phải binh sĩ bắn nhau ngoài chiến trường. Con người sẽ bị loại dần khỏi các cuộc chiến".

GS Stephen Hawking, đồng sáng lập Công ty công nghệ Apple Steve Wozniak và Giám đốc điều hành Tập đoàn Tesla Elon Musk, viết trong một lá thư trình bày tại Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo ở Buenos Aires – Argentina: "Vũ khí được tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành cuộc cách mạng thứ ba trong chiến tranh, sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo