Lo sợ "vách đá tài chính"

Tin mới

31/12/2012 22:36

Cả hạ viện và thượng viện theo dự kiến nhóm họp vào thứ hai trong nỗ lực vào phút chót nhằm hàn gắn hai bên

Quốc hội Mỹ có thêm một ngày nữa để ngăn chặn việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu quá cao, được xem là “vách đá tài chính”, sau khi các cuộc thương lượng kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Các thượng nghị sĩ sẽ tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp vào ngày 31-12 (giờ địa phương) để chuyển đến hạ viện. Không đạt được thỏa thuận vào ngày 1-1-2013 có thể đẩy nước Mỹ trở lại tình trạng suy thoái.
Tổng thống Barack Obama trách cứ phe Cộng hòa về tình trạng bế tắc. Ông nói “chủ đề quan trọng” của họ là bảo vệ việc giảm thuế cho giới nhà giàu. Ông cảnh báo các thị trường tài chính sẽ bị tổn thương nếu không có thỏa thuận nào được ghi nhận.

Tổng thống Barack Obama trách cứ phe Cộng hòa về tình trạng bế tắc. Ảnh: Reuters

Hầu như người dân thủ đô Washington không nói về bất cứ điều gì ngoài nội dung ai sẽ thắng trong cuộc quyết chiến cuối cùng. Đối với hầu hết mọi người, nó giống như trò chơi giữa những người da đỏ Washington và các chàng cao bồi Dallas.

Olympia Snowe, một nghị sĩ Cộng hòa sắp mãn nhiệm, nói rằng thất bại sẽ “gửi một thông điệp toàn thế giới rằng chúng ta không có khả năng kết nối giữa hai đảng về những vấn đề then chốt”. Ben Nelson, thượng nghị sĩ về hưu ở bang Nebraska, nhận xét họ đã quen với điều này nên họ không cảm thấy sốc nữa.

Những đảng viên Cộng hòa và Dân chủ đã và đang tranh đấu trong nhiều tháng về cách xử lý việc kết hợp giữa cắt giảm chi tiêu và chấm dứt giảm thuế (dưới thời tổng thống George Bush) vào năm mới.
Không đạt được thỏa thuận, thuế cao hơn sẽ đánh vào hầu như mọi người Mỹ đang lao động và việc cắt giảm toàn diện trong chi tiêu của chính phủ sẽ khởi sự từ thứ ba, ngày 1-1-2013. Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể giảm một cách đáng kể chi tiêu cá nhân, đưa nền kinh tế Mỹ đến suy thoái.

Nếu không có thỏa thuận nào đạt được trong ngày thứ hai, các thượng nghị sĩ hy vọng có thêm cơ hội bỏ phiếu cho một kế hoạch dự phòng do Tổng thống Obama đề nghị. Cả hạ viện và thượng viện theo dự kiến nhóm họp vào thứ hai trong nỗ lực vào phút chót nhằm hàn gắn hai bên. Chủ tịch hạ viện John Boehner của Đảng Cộng hòa khẳng định rằng thượng viện sẽ hành động trước.

Tình trạng chia rẽ hiện nay có nguồn gốc từ một nỗ lực thất bại vào năm 2011 nhằm xử trí mức trần nợ công của chính phủ và thâm hụt ngân sách. Hai đảng đã đồng ý hoãn lại những quyết định khó khăn về vấn đề chi tiêu cho tới cuối năm 2012.

Các nhà bình luận tin rằng ngay cả khi đạt được một thỏa thuận, nó cũng ít có tác dụng giảm thiểu vấn đề gốc rễ của thâm hụt ngân sách và trần nợ chính phủ, làm tăng viễn cảnh xung đột chính trị vào đầu năm mới.
CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI