Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại từ ngày 13-11, đối mặt nhiệm vụ tìm kiếm sự thỏa hiệp về vấn đề chi tiêu và thuế để tránh nguy cơ được gọi là “vách đá tài chính”, đe dọa gây tác động tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế cũng như thị trường lao động và có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới này trở lại suy thoái.

Tranh cãi về vấn đề thuế

Theo hãng tin Reuters, cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa nhìn chung đều nhất trí về việc cần tránh thực thi gói biện pháp tăng thuế và giảm ngân sách khắc nghiệt mà họ nhất trí vào tháng 8-2011. Họ cũng đồng ý về sự cần thiết phải giảm thâm hụt và chỉnh sửa luật thuế về lâu dài. 
 
Dù vậy, hai bên lại đang bất đồng về cách thức vượt qua cuộc khủng hoảng trước mắt, chủ yếu xoay quanh vấn đề thuế. Đảng Cộng hòa muốn gia hạn biện pháp giảm thuế đối với tất cả người dân. Trong khi đó, Tổng thống (TT) Barack Obama chỉ muốn áp dụng điều này cho những hộ gia đình có thu nhập dưới 250.000 USD/năm.  
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói về nguy cơ “vách đá tài chính” trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9-11.
Ảnh: AP

Các lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể ủng hộ việc tăng thuế nhưng cho rằng phần thu nhập thêm này nên đến từ việc lấp các lỗ hổng về thuế chứ không phải tăng thuế đánh vào bất kỳ đối tượng nào. Về phần mình, TT Obama nói thêm rằng ông sẵn sàng đồng ý cắt giảm chi tiêu của chính phủ dù không cho biết chi tiết. Tranh cãi trên diễn ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách Mỹ thường niên đang ở mức trên 1.000 tỉ USD, còn nợ quốc gia tăng lên gần 16.500 tỉ USD.

Nhiều người lo ngại bất đồng giữa hai bên sẽ dẫn đến các cuộc tranh luận kéo dài tại một quốc hội vẫn còn chia rẽ khi Đảng Dân chủ và Cộng hòa chia nhau kiểm soát thượng viện và hạ viện. Dù vậy, thời gian dành cho các nhà làm luật là không nhiều vì các biện pháp nói trên sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2013 nếu không có thỏa thuận nào đạt được.
 
Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính chương trình khắc khổ này sẽ giúp thâm hụt giảm 700 tỉ USD vào cuối năm 2013. Dù vậy, hàng triệu người có thể mất việc làm, đe dọa đưa nền kinh tế trở lại suy thoái.

Người dân hơn 20 bang muốn ly khai

Lo lắng nguy cơ nói trên, một nhóm 350 nhà kinh tế đang thúc giục các lãnh đạo quốc hội và chính phủ chú ý nhiều hơn đến sự hồi phục kinh tế vẫn còn “mong manh” của đất nước thay vì bị ám ảnh quá mức với việc cắt giảm thâm hụt. Trong khi đó, giám đốc điều hành 17 công ty lớn đã viết thư thúc giục các nhà làm luật nhanh chóng tìm kiếm giải pháp để đất nước tránh đâm đầu vào “vách đá tài chính”.

TT Barack Obama trong ngày 14-11 tiến hành một loạt cuộc gặp với các quan chức lao động, giám đốc điều hành doanh nghiệp và lãnh đạo quốc hội của cả 2 đảng trong nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung. Trong khi đó, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa có kế hoạch xuất hiện trên truyền hình và tại các cuộc họp báo để tìm kiếm sự ủng hộ lập trường của mình.

Sự chia rẽ không chỉ hiện hữu trong quốc hội mà còn xuất hiện trong một bộ phận người dân tại nhiều bang sau cuộc bầu cử TT Mỹ vừa qua. Theo đài CBS News, người dân tại hơn 20 bang của Mỹ đã đồng loạt gửi kiến nghị tới Nhà Trắng để yêu cầu chính phủ cho phép bang của họ tách khỏi liên bang một cách hòa bình kể từ khi TT Obama tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hôm 6-11.

Kiến nghị nói trên được gửi đến website “We the People” của Nhà Trắng. Trang web này cam kết chính quyền sẽ xem xét và đưa ra phản ứng nếu kiến nghị nhận được ít nhất 25.000 chữ ký trong vòng 30 ngày. Tính đến cuối ngày 12-11, kiến nghị của bang Texas đã nhận được trên 50.000 chữ ký trong khi bang Louisiana nhận được khoảng  24.000 chữ ký.
 
Mỹ -  nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới năm 2020
 
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 12-11 đưa ra dự báo Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới năm 2020, qua mặt cả Ả Rập Saudi. Cụ thể, sản lượng dầu của Mỹ khi đó đạt mức 11,1 triệu thùng/ngày trong khi con số này của Ả Rập Saudi là 10,6 triệu thùng/ngày. Không dừng lại ở đó, theo báo Los Angeles Times (Mỹ), IEA còn nhận định Mỹ sẽ là nước xuất khẩu dầu vào năm 2030 và gần như tự túc toàn bộ nhu cầu năng lượng nội địa vào năm 2035.
 
Đây được xem là dự báo táo bạo của IEA trong bối cảnh Washington vẫn đang phải nhập khẩu dầu để đáp ứng 20% nhu cầu sử dụng trong nước. Dù vậy, cơ quan này cho rằng những tiến bộ về công nghệ đã bắt đầu thúc đẩy sản lượng dầu khí và năng lượng sinh học của Mỹ. Giám đốc điều hành IEA Maria van der Hoeven nhận định: “Những chuyển biến trong việc sản xuất dầu khí mà Bắc Mỹ đang đi đầu sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới”.
 

Ông Panetta không có ý định từ chức

Theo báo The Washington Post, TT Obama đang xem xét việc yêu cầu thượng nghị sĩ Dân chủ John F. Kerry giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter và cựu thứ trưởng quốc phòng Michele Flour-­noy cũng đã được đề cập là những người có thể thay thế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Leon E. Panetta.

Ông Kerry không bình luận gì về khả năng được bổ nhiệm đứng đầu Lầu Năm Góc. Trong khi đó, ông Panetta ngày 12-11 tuyên bố ông không có kế hoạch từ chức nhưng cho biết mình ít có khả năng ở lại chức vụ này trong nhiệm kỳ thứ hai của TT Obama.

Riêng chức vụ ngoại trưởng, gần như chắc chắn bà Susan E. Rice, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, sẽ được bổ nhiệm để thay thế bà Hillary Clinton mặc dù dư luận cho rằng ông Kerry rất muốn nhận lãnh công việc này.
 
Hoài Vy
HOÀNG PHƯƠNG