Số dữ liệu trên gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ liên lạc gia đình các tân binh.

Chúng nằm trong một thẻ nhớ do một tay súng bất mãn với IS đánh cắp từ một thủ lĩnh và rơi vào tay đài Sky News. Các thông tin chứa trong đó được xem là thật. Người này tuyên bố các quy tắc Hồi giáo mà anh ta tin tưởng đã hoàn toàn sụp đổ trong IS, khiến anh ta muốn rời đi.

Người đàn ông này cho biết IS đang từ bỏ thành trì ở TP Raqqa - Syria, chuyển sang các vùng sa mạc miền nước này trước khi trở về Iraq, nơi tổ chức này ra đời.

Cựu lãnh đạo tình báo Anh Richard Barret mô tả các dữ liệu này là “bước đột phá lớn nhất trong nhiều năm” trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây được xem là lượng thông tin tình báo lớn nhất về IS từng được phát hiện, có thể giúp ích cho các cơ quan an ninh phương Tây trong cuộc chiến chống lại tổ chức này.

Tập tài liệu được hãng tin Sky News thu giữ. Ảnh: Sky News
Tập tài liệu được hãng tin Sky News thu giữ. Ảnh: Sky News

Các chuyên gia tin rằng chúng sẽ giúp ích trong việc phát hiện các tay súng lén trở về châu Âu với âm mưu thực hiện các cuộc tấn công “lớn và đẫm máu”.

Các tân binh từ ít nhất 51 nước được yêu cầu phải cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng nhất khi đăng ký tham gia IS. Chỉ khi nào trả lời hết 23 câu hỏi trong tờ đăng kí, họ mới được phép trở thành thành viên của IS.

Các câu hỏi bao gồm ngày tháng năm sinh, tình trạng hôn nhân, công việc trước đây, người gợi ý tham gia, vị trí muốn đảm nhận trong nhóm, năng khiếu đặc biệt, và thậm chí là chi tiết liên lạc của thân nhân. Nhiều nhân vật trong danh sách này đã được biết đến trước đó.

Chẳng hạn như Abdel Bary, một người đàn ông 26 tuổi đến từ London – Anh, gia nhập IS năm 2013 sau khi đến Libya, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Anh, hắn thường được biết đến là một nghệ sĩ nhạc rap.

Abdel Bary, một thành viên của IS.
Abdel Bary, một thành viên của IS.

Là con trai của kẻ bị kết tội khủng bố Adel Abdul Bary, hắn từng xuất hiện trong bức hình đang cầm thủ cấp của một người lính Syria hồi tháng 8-2015.

Một cái tên khác là Junaid Hussain, một tin tặc đến từ TP Birmingham - Anh. Hắn là người đứng đầu mảng truyền thông của nhóm khủng bố IS. Cùng với vợ là cựu ca sĩ Sally-Anne Jones, hắn đã từng lên kế hoạch tấn công nước Anh.

Tên này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích hồi tháng 8-2015. Góa phụ của hắn, hay còn được gọi là “Quý bà khủng bố”, nằm trong danh sách người tuyển quân cho IS nguy hiểm nhất của chính phủ Anh.


Tay súng Junaid Hussein thiệt mạng trong một cuộc không kích hồi tháng 8-2015. Ảnh: Daily Mail

Tay súng Junaid Hussein thiệt mạng trong một cuộc không kích hồi tháng 8-2015. Ảnh: Daily Mail

Theo các điệp viên Anh, khoảng 700 công dân Anh theo đạo Hồi đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS. Một nửa trong số chúng đã trở về nước và có thể đang lên kế hoạch tấn công trên đường phố.

Một trong số các tài liệu được ghi chú “Chiến binh tử vì đạo” gồm các chi tiết về một nhóm các chiến binh mong muốn và được huấn luyện để tiến hành những vụ đánh bom tự sát.

Bước đột phá quan trọng nhất từ tập tài liệu trên là hé lộ nhân thân của một số tay súng lạ mặt đến từ Anh, Bắc Âu, Trung Đông, Bắc Phi, Mỹ và Canada. Việc biết được nơi ở của chúng rất cần thiết để phá vỡ IS và ngăn chặn bất kì âm mưu khủng bố nào.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)