Concordia vẫn nằm bất động trên biển


Tờ La Stampa của Ý ngày 1-3 dẫn lời một cựu nhân viên từng làm việc trên tàu Costa Concordia cho biết: “Chỉ huy và thủy thủ đoàn thường xuyên say rượu. Mỗi khi hòa mình vào những bữa tiệc trên tàu, chúng tôi tự hỏi không biết sẽ ra sao nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra”.
 
Một nữ y tá có tên Valentina B từng làm việc trên tàu Concordia dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Francesco Schettino, khẳng định rằng “vị thuyền trưởng này thường xuyên coi phụ nữ như những món hàng để đổi chác”.
 
Valentina B tiết lộ: “Tôi thấy có  hiện tượng ăn hối lộ, sử dụng chất gây nghiện và mại dâm trên tàu… Đừng cho rằng tôi nói điều này để chống lại họ, chính mắt tôi đã chứng kiến những tệ nạn đó".
 
Tiết lộ của nữ y tá này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các xét nghiệm cocaine từ mẫu tóc của thuyền trưởng Schettino cho kết quả dương tính và các đại diện pháp lý của ông yêu cầu một cuộc xét nghiệm thứ 2 vì họ một mực khẳng định rằng thân chủ của mình không hề uống rượu hay dùng ma túy.
 
Nữ y tá nói trên làm việc cho hãng Costa trong vòng 7 tháng, từ tháng 10-2009 đến tháng 5-2010.
 
Bà Valentina còn khẳng định rằng các thành viên thủy thủ đoàn bị đối xử như nô lệ và khi bà nghỉ việc đã nhận được nhiều lời cảnh cáo.

Một cựu nhân viên khác có tên Mary G cho biết: “Các thủy thủ đoàn và cả chỉ huy tàu rất lơ mơ trong việc xử lý các tình huống khẩn cấp. Tôi chỉ làm việc cho hãng hai tháng vào năm 2010 nhưng phần lớn thời gian các nhân viên trên tàu đều say xỉn”.
 
“Tôi từng bị một thủy thủ trên tàu gạ tình vào một bữa trưa sau khi anh ta phê thuốc. Tôi sẽ sớm đem việc này ra tòa”, Mary G tuyên bố.
Phiên điều trần sơ bộ liên quan tới thuyền trưởng Schettino sẽ diễn ra vào ngày 3-3 tại Grosseto


 
Phiên điều trần sơ bộ liên quan tới thuyền trưởng Schettino sẽ diễn ra vào ngày 3-3 tại Grosseto.
 
Hiện ông Schettino vẫn đang bị điều tra sau khi nổi lên cáo buộc ông đã thay đổi lộ trình của tàu Concordia một cách vô lý chỉ nhằm thực hiện nghi lễ “chào hỏi” với một gia đình trên đảo Giglio hồi tháng 1 vừa qua trong khi ông đang nắm giữ sinh mệnh của hơn 4.000 hành khác và thủy thủ đoàn.
 
Hiện con tàu đang nằm bất động gần cảng Giglio trong khi các chuyên gia cứu hộ tiếp tục bơm hơn  500.000 gallon dầu khỏi khoang nhiên liệu.
 
Hãng Costa cho biết: “Các chất gây nghiện hay các chất cồn bị cấm tuyệt đối với thủy thủ đoàn khi ở trên tàu”.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)