xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lô vũ khí của hãng Boeing dành cho Ukraine xịn cỡ nào?

Xuân Mai

(NLĐO) - Tên lửa tích hợp bom phóng từ mặt đất mới của hãng Boeing sẽ nằm trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc công bố trong ngày 3-2.

Vũ khí kết hợp tầm xa mới gồm một quả bom đường kính nhỏ của không quân được dẫn đường bằng các vệ tinh GPS đang được sử dụng rộng rãi và tên lửa của Lục quân Mỹ hiện được vận hành bởi các lực lượng của Ukraine.

Giống như một số thiết bị khác do Mỹ và đồng minh cung cấp, những vũ khí này sẽ không sớm được triển khai ở Ukraine. Một quan chức trong ngành cho biết sẽ mất khoảng 9 tháng cho những đợt giao hàng đầu tiên sau khi Lực lượng Không quân thoả thuận bàn giao.

Lô vũ khí của hãng Boeing dành cho Ukraine xịn cỡ nào? - Ảnh 1.

Thiết bị hỗ trợ tên lửa Patriot cũng sẽ nằm trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine. ẢNH: REUTERS

Kinh phí cho các tên lửa dẫn đường chính xác này được trích từ gói 1,75 tỉ USD của Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, dự kiến được công bố trong ngày 3-2.

Số tiền phân bổ mua vũ khí của hãng Boeing ban đầu không quá 200 triệu USD, theo một quan chức thạo tin. Số thiết bị bổ sung trị giá 475 triệu USD được trích từ kho dự trữ hiện có của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho Ukraine cũng sẽ được công bố trong ngày 3-2, bao gồm mìn sát thương Claymore, áo khoác mùa đông, đạn Excalibur 155mm dẫn đường bằng GPS, thiết bị hỗ trợ tên lửa Patriot và súng phóng rốc-két vác vai Mk 153. Các thiết bị xuất từ kho dự trữ sẵn có thường được cung cấp nhanh hơn nhiều.

Tên lửa tích hợp bom mới của Boeing đã được thử nghiệm 3 lần kể từ năm 2015 với sự hợp tác của Công ty quốc phòng Saab AB (Thụy Điển). Theo Bloomberg, đây sẽ là đơn hàng vũ khí đầu tiên của Boeing.

Trong một cuộc tập trận, tên lửa này đã bay hơn 130 km và bắn trúng mục tiêu cách mục tiêu GPS trong vòng 102 cm. Con số này gần gấp đôi tầm bắn của các tên lửa hiện tại được phóng từ các bệ phóng HIMARS vốn được xem là tài sản quý của các lực lượng Ukraine.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo