icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU

Huệ Bình - Hải Ngọc

(NLĐO) – Chính quyền Ukraine ngày 1-2 đột kích vào nhà của ông trùm tài chính Igor Kolomoiskiy và cựu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, giữa lúc Tổng thống Volordymyr Zelensky tuyên bố tiếp tục cải tổ để chống tham nhũng.

Động thái của chính quyền Ukraine được các phương tiện truyền thông Ukraine mô tả là nằm trong cuộc điều tra về tội phạm tài chính.

Ông David Arakhamia, lãnh đạo Đảng Người phục vụ nhân dân (SP) ở Ukraine, xác nhận nhà của tỉ phú Igor Kolomoiskiy cũng như nhà của cựu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã bị khám xét, nhưng không nêu lý do tiến hành hoạt động này.

Khi được hỏi về vụ khám xét, ông Kolomoiskiy không đưa ra bình luận nào. Trước đây ông Kolomoiskiy từng phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) sau đó cho biết vụ đột kích liên quan đến vụ án gian lận trị giá 1 tỉ USD tại công ty dầu mỏ Ukrtatnafta và nhà máy lọc dầu Ukrnafta, những công ty mà ông Kolomoiskiy từng sở hữu một phần.

Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU - Ảnh 1.

Bức ảnh SBU khám xét nhà ông Igor Kolomoiskiy lan truyền trên mạng. Ảnh: NV Business

Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU - Ảnh 2.

Reuters chưa thể ngay lập tức xác minh tính xác thực của các bức ảnh này. Ảnh: NV Business

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Kolomoiskiy mặc một bộ đồ thể thao, đang quan sát trước sự chứng kiến của ít nhất một sĩ quan SBU bên trong một ngôi nhà gỗ lớn. Tuy nhiên, hãng tin Reuters chưa thể ngay lập tức xác minh tính xác thực của các bức ảnh này.

Ông Kolomoiskiy, một trong những người giàu nhất Ukraine và là đồng minh một thời của Tổng thống Zelensky. Ông này đã ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch bầu cử của ông Zelenskyy vào năm 2019. Tuy nhiên, sau khi ông Kolomoiskiy bị Mỹ trừng phạt vào năm 2021 với các tội danh liên quan đến gian lận ngân hàng quy mô lớn, Tổng thống Zelensky đã tước quốc tịch Ukraine của tỉ phú này vào năm 2022.

Cũng trong ngày 1-2, cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết nhà của ông bị các quan chức an ninh lục soát để điều tra về việc mua máy bay trực thăng Airbus. Một chiếc trực thăng Airbus rơi vào ngày 18-1 khiến 14 người tử vong. Cố Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskyi và các quan chức hàng đầu khác của bộ này cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU

Theo hãng tin Reuters, các cuộc đột kích riêng biệt đã được thực hiện tại Văn phòng Thuế và nhà của một cựu bộ trưởng nội vụ, hai ngày trước khi Kiev tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Liên minh châu Âu (EU).

Ukraine đang muốn chứng tỏ rằng họ đang nỗ lực trấn áp nạn tham nhũng kinh niên tại quốc gia của mình. Kiev coi hội nghị thượng đỉnh sắp tới là chìa khóa cho hy vọng gia nhập khối. Ukraine sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với EU vào ngày 3-2.

Ukraine cũng bắt đầu một cuộc cải tổ chính trị, trong đó hơn chục quan chức đã nghỉ việc hoặc bị sa thải.

Mới đây, ông Zelensky cam kết hành động hơn nữa để đảm bảo hoạt động trong sạch của chính phủ, đặc biệt là Bộ Quốc phòng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo