Tuy nhiên, truyền thống này sẽ bị phá vỡ khi Tổng thống Barack Obama cùng giới chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao trong tuần này đến trú ngụ ở khách sạn Lotte New York Palace sau khi đặt chân tới TP New York.

Trang tin tức Politico cho biết đây không phải là lần đầu tiên ông Obama nói không với khách sạn Waldorf-Astoria trong năm nay. Khi ghé thăm TP New York hồi tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo này chọn ở khách sạn One UN New York gần trụ sở Liên Hiệp Quốc.

 


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một lần trú ngụ tại khách sạn Waldorf-Astoria. Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một lần trú ngụ tại khách sạn Waldorf-Astoria. Ảnh: Nhà Trắng

 

Không khó để lý giải nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi nêu trên: hãng bảo hiểm Anbang của Trung Quốc đã mua lại khách sạn Waldorf-Astoria từ tập đoàn Hilton Worldwide (Mỹ) với giá 1,95 tỉ USD vào năm ngoái.

Theo báo The New York Times, Anbang có thể không phải là một cái tên được biết đến nhiều nhưng lại có quan hệ rộng rãi trong nước. Chủ tịch tập đoàn này là chồng của cháu gái cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Ngoài ra, trong số thành viên hội đồng quản trị có ông Trần Tiểu Lỗ, con trai tướng huyền thoại Trần Nghị.

Thương vụ trên lập tức khiến giới chức Mỹ lo ngại khách sạn Waldorf-Astoria không còn là địa điểm an toàn để trú ngụ và làm việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã nói bóng gió về nỗi lo này khi khẳng định quyết định đổi khách sạn một phần xuất phát từ “những quan ngại an ninh”, nhất là khi tin tặc Trung Quốc đang bị cáo buộc đứng sau một loạt vụ tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Đây cũng là lý do khiến Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc có nên tiếp tục thuê một căn hộ trên tầng 42 của khách sạn này để làm nơi ở của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hay không. Hợp đồng hiện nay sẽ hết hạn vào cuối năm 2015 và khả năng nhà ngoại giao này chuyển sang nhà mới là khá cao.

Phương Võ