Sau khi Bắc Kinh bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM). nghị sĩ Boozman phát biểu trước các phòng viên ở Washington hôm 16-7 rằng nhóm tin tặc nói trên đã nhắm vào các “thông tin nhạy cảm nhất mà chúng tôi từng có”.

Ít nhất 2 vụ tấn công máy tính của OPM cũng như cơ quan an ninh và tình báo Mỹ làm rò rỉ thông tin cá nhân của khoảng 22 triệu nhân viên đã và đang làm việc cho chính phủ. Trong đó bao gồm số an sinh xã hội, dấu vân tay và mật khẩu.

Thành viên đặc nhiệm SEAL Mỹ. Ảnh: Business Insider
Thành viên đặc nhiệm SEAL Mỹ. Ảnh: Business Insider

Thành viên Đơn vị 6 thuộc biệt đội SEAL của Hải quân Mỹ cũng nằm trong số các nạn nhân. Nghị sĩ Boozman cho rằng họ đang gặp nguy hiểm vì hồ sơ an ninh của những thành viên này – vốn được giữ bí mật – đã bị một bên thứ 3 phát hiện và có thể được sử dụng để chống lại họ.

“Điều đó thực sự rất nghiêm trọng” – ông Boozman nhận xét. Vị thượng nghị sĩ bang Arkansas cũng không quên chỉ trích công tác bảo mật lỏng lẻo của OPM và mỉa mai cơ quan này “thậm chí chẳng biết họ đang vận hành bao nhiêu máy chủ”.

Ông nói: “Chúng tôi dành 82 tỉ USD/năm cho lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng thành quả nhận được chẳng đáng là bao. Nhưng chúng tôi nghĩ đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Nếu cần phải rót thêm ngân sách, chúng tôi sẽ cố gắng làm bất cứ điều gì để giữ mọi thứ an toàn”.

Gia Hân (Theo Business Insider)