Hôm 18-5, nhà phân tích quân sự của đài RT, Mikhail Khodarenok, nhận định vũ khí laser được coi là loại "vũ khí của tương lai" và sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội. Theo nhà phân tích này, các hệ thống laser có tính chất độc đáo, mở ra những cách thức tiến hành chiến tranh mới.

Trong khi Tổng thống Putin thừa nhận tầm quan trọng của vũ khí laser, Nga cũng đã áp dụng một hệ thống laser chiến đấu tên gọi là Peresvet và dường như đang phát triển một loại vũ khí laser khác, theo đài RT.

Ông Khodarenok lập luận vũ khí laser có tiềm năng lớn khi thực chiến, đặc biệt là để chống lại các mục tiêu như phi đội máy bay không người lái (UAV) kích thước nhỏ. Ngoài ra, chúng còn có nhiều lợi thế hơn so với tên lửa đạn đạo với khả năng gây bất ngờ và đạt tốc độ gần như ánh sáng.

Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21? - Ảnh 1.

Nga cũng đã áp dụng một hệ thống laser chiến đấu tên gọi là Peresvet. Ảnh: Sputnik

Vũ khí laser cũng có giá rẻ tính trên mỗi lần khai hỏa, độ chính xác cao và không cần thiết phải dự trữ kho đạn dược. Bên cạnh việc gây sát thương trực tiếp, loại vũ khí này có thể được sử dụng để hỗ trợ, tạo điều kiện sử dụng các hệ thống vũ khí thông thường.

Đài RT đặc biệt nhấn mạnh rằng vũ khí laser có tiềm năng tiêu diệt các phương tiện quan sát quang học và điện tử được trang bị cho vũ khí hiện đại ngoài khả năng gây sát thương nhiệt lên mục tiêu.

Ông Khodarenok cho biết các thiết bị quang học góp phần làm khuếch đại và tập trung một chùm tia laser, làm cho nó rất hiệu quả ngay cả ở tầm xa.

Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21? - Ảnh 2.

Hệ thống laser 1K17 Szhatiye. Ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, vũ khí laser vẫn tồn tại một số nhược điểm. Trên hết, nó cần một nguồn năng lượng mạnh mẽ và đáng tin cậy khiến cho các hệ thống laser trở nên cồng kềnh hoặc chỉ phù hợp cho các tàu hải quân.

"Để tạo ra một tia laser 150 KW, người ta cần năng lượng 450 KW. Lý tưởng nhất là trang bị tụ điện để sạc nhanh hệ thống, cho phép sử dụng laser trong chiến đấu liên tục" – ông Khodarenok nói.

Các hệ thống laser cũng khá nhạy cảm với độ trong suốt của không khí, vì thời tiết xấu hay khói sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của chúng (ít nhất là ở giai đoạn này).

Phạm Nghĩa (Theo RT)