Lốc xoáy Bắc Cực đe dọa “đông đá” nước Mỹ

Tin mới

06/01/2014 10:25

(NLĐO) - Hàng triệu người Mỹ đang sống trong cảnh lo âu khi các chuyên gia khí tượng dự báo một cơn lốc xoáy Bắc cực có thể làm nhiệt độ tại nhiều nơi tiếp tục xuống thấp đến mức kỷ lục.

Cơn bão mùa đông Hercules hiện khiến miền Đông Bắc nước Mỹ và nhiều vùng của Canada chìm trong lớp tuyết dày đến 60 cm và nhiệt độ cắt da dưới 0 độ C.

Tại Mỹ, ít nhất 16 người thiệt mạng và khoảng 3700 chuyến bay bị hủy vì thời tiết khắc nghiệt. Các trường học ở thành phố Chicago (Mỹ) hiện đều đang phải đóng cửa. Trong khi đó, chính quyền New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp kể từ khi bão Hercules quét qua nước Mỹ hôm 2-1. Còn ở Canada, hàng ngàn người dân đảo Newfoundland vẫn đang phải sống trong tình trạng mất điện. .

Một tài xế tìm cách đưa xe ra khỏi lớp tuyết dày ở Boston, bang Massachusetts (Mỹ). Ảnh :Reuters

Theo các chuyên gia thời tiết, nguyên nhân của tình hình thời tiết tồi tệ này là do hiện tượng gió xoáy địa cực (những dòng khí lạnh dày đặc chuyển động ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc Cực) vốn hiếm khi xảy ra. Tồi tệ hơn, các chuyên gia còn dự báo rằng hiện tượng này có thể sẽ tiếp tục mang đến những cơn gió lạnh buốt làm nhiệt độ có thể xuống đến -48 độ C trong những ngày tới. Thậm chí nhiệt độ ở một số nơi có thể lạnh đến -51 độ C.

Hiện tượng gió xoáy Bắc Cực sẽ tiếp tục mang những cơn gió lạnh buốt xuống nước Mỹ. Ảnh: BBC

Trước dự báo trên, chính quyền một số thành phố và thị trấn ở Mỹ đã cảnh báo người dân nên ở trong nhà và thậm chí nên dự trữ cả lương thực thực phẩm. Trong nhiệt độ lạnh như vậy, da của con người sẽ bị tê cóng trong vòng chưa đến 5 phút tiếp xúc trực tiếp.

Một người mẹ dắt con trai đi bộ trong tuyết ở New York. Ảnh: Reuters

Chuyên gia dự báo khí tượng quốc gia Mỹ Bob Oravec cho biết lần gần đây nhất Bắc Cực xảy ra hiện tượng này đã là vào năm 1994. Vào thời điểm này, nhiệt độ nước Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ qua và cái lạnh khắc nghiệt sẽ tiếp tục lan dần sang vùng Trung và Tây Mỹ và đe dọa tràn xuống cả các vùng ấm áp phía Nam.

N.Thương (theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI