xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lời cảnh báo từ diễn biến Covid-19 ở Mỹ

Cao Lực

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19-7 hối thúc người dân tiêm vắc-xin Covid-19 trong bối cảnh gần như toàn bộ ca nhập viện và tử vong trên cả nước đang diễn ra ở nhóm chưa tiêm chủng.

Những số liệu gần đây từ các bang và thành phố trên khắp nước Mỹ cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh đối với những người chưa được tiêm phòng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết bang Maryland ghi nhận tổng cộng 130 trường hợp tử vong vì Covid-19 trong tháng 6 và tất cả họ chưa được tiêm vắc-xin. Số ca mắc và nhập viện vì Covid-19 mới của bang này cũng chủ yếu diễn ra ở những người chưa được tiêm vắc-xin Covid-19, với tỉ lệ lần lượt là 95% và 93%.

Lời cảnh báo từ diễn biến Covid-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lần đến thăm một đơn vị tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động ở bang Bắc Carolina gần đây. Ảnh: REUTERS

Xu hướng tương tự cũng được ghi nhận tại các bang khác giữa lúc biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm gia tăng trở lại tại Mỹ. Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards tuần rồi cho biết 97% số ca nhiễm và tử vong tại bang này kể từ tháng 2 đến từ nhóm chưa tiêm chủng.

Trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 7, những người chưa tiêm phòng ở Louisiana đối mặt với nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn 20 lần so với những người đã tiêm. Những số liệu trên được chia sẻ trong lúc giới chức y tế Louisiana cảnh báo bang này đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ tư. Số ca mắc trung bình hằng ngày trên 100.000 cư dân Louisiana đã tăng 177% trong vòng 14 ngày tính đến ngày 16-7. Số người nhập viện vì Covid-19 cũng tăng gấp đôi trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Sở Y tế hạt Los Angeles tuần rồi thông báo gần như toàn bộ ca nhiễm, nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại khu vực này cũng đến từ nhóm chưa tiêm phòng. Trong tổng số 1.059 ca nhiễm mới tại hạt Los Angeles được công bố hôm 12-7, gần 87% xảy ra ở nhóm dưới 50 tuổi. Chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh, giới chức hạt Los Angeles đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong không gian kín ở nơi công cộng bất kể trạng thái tiêm phòng của họ.

Theo ABC News, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc-xin Covid-19 cho hiệu quả cao trong việc ngăn chặn ca nhiễm nghiêm trọng và tử vong. Báo cáo gần đây của CDC cho biết các ca nhiễm "đột phá" (trường hợp đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn mắc Covid-19) hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ là 0,01% ở tất cả những người đã được tiêm đầy đủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo