Reuters cho biết ông Nyan Win, 78 tuổi, bị giam giữ tại nhà tù Insein ở TP Yangon sau khi bị quân đội Myanmar bắt trong cuộc đảo chính ngày 1-2 về cáo buộc nổi loạn.

Theo người phát ngôn Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), ông Nyan Win được chuyển đến bệnh viện hồi tuần trước do bị mắc Covid-19. Tuy nhiên, cố vấn cấp cao của bà Suu Kyi đã qua đời hôm 20-7 (giờ địa phương).

Đại diện Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar Zaw Min Tun thông báo ông Nyan Win bị phát hiện mắc các triệu chứng của Covid-19 vào ngày 11-7, sau đó được chuyển tới bệnh viện đa khoa Yangon để điều trị. Đến 9 giờ sáng 20-7, ông qua đời tại bệnh viện. Bệnh nhân này có tiền sử tăng huyết áp và tiểu đường.

Cố vấn cấp cao của bà Suu Kyi chết vì mắc Covid-19 trong tù - Ảnh 1.

Ông Nyan Win. Ảnh: Reuters

Ông Nyan Win từng là người phát ngôn của Đảng NLD. Ông là người duy nhất được phép gặp bà Suu Kyi khi bà bị quản thúc tại gia trong 15 năm.

"Chúng tôi đã dựa vào ông ấy rất nhiều. Tôi rất buồn khi mất đi ông ấy. Nhưng chúng tôi sẽ biến đau thương thành sức mạnh để tiến về phía trước" - một luật sư trong nhóm pháp lý của bà Suu Kyi chia sẻ.

Myanmar đang phải đối mặt với số ca mắc Covid-19 tăng liên tục trong bối cảnh các bệnh viện thiếu thiết bị y tế, giường, oxy và bác sĩ. Các nhà tù của Myanmar cũng lấp đầy tù nhân do quân đội bắt giữ những người biểu tình và chính trị gia đảng NLD. Điều này gây lo ngại về sự bùng phát dịch sau song sắt.

Tính đến hôm 20-7, ít nhất 375 tù nhân trên toàn quốc xét nghiệm dương tính với Covid-19. Khoảng 200 người trong số họ đang ở trong bệnh viện, bao gồm cả thành viên cấp cao đảng NLD Han Thar Myint hiện được chăm sóc đặc biệt.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Myanmar cho biết chỉ có 1,6 triệu người được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 - chiếm khoảng 2% dân số. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này tuyên bố vắc-xin Covid-19 được nhập khẩu liên tục để đảm bảo 100% dân số được tiêm phòng đầy đủ.

Hôm 19-7, Myanmar ghi nhận thêm 281 ca tử vong và 5.189 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca tử vong và ca mắc lên 5.281 và 234.710 ca.

Phạm Nghĩa