Trong khi đó, Nga ngày càng quan tâm đến châu Á - Thái Bình Dương, nơi nước này muốn tham gia các vấn đề an ninh và tìm kiếm nguồn tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Nếu chiến lược kể trên của Mỹ bao gồm tăng cường hợp tác giữa "các nền dân chủ hàng hải" và đẩy lui sự kiểm soát của Trung Quốc đối với các tuyến hàng hải, điều này sẽ dẫn đến việc dịch chuyển đấu trường cạnh tranh vào các vùng biển phía Nam. Như vậy, lục địa Á - Âu có thể không còn nhận được nhiều quan tâm của Mỹ trong khi Trung Quốc chắc chắn vẫn phát triển dọc theo các tuyến đường nằm trong sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Lợi ích của Nga bị đe dọa - Ảnh 1.

Quan hệ Nga - Ấn Độ có thể chịu tác động của chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương” mà Mỹ đang theo đuổi Ảnh: REUTERS

Diễn biến trên có thể là tin tốt dành cho Nga và mối quan hệ Moscow - Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu liên minh Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ - Úc (một yếu tố quan trọng của chiến lược trên) hình thành, Nga có thể chứng kiến sự sụt giảm giá trị của một tài sản họ đầu tư lâu nay: kiến trúc an ninh đa phương khu vực. Ngoài ra, Moscow sẽ buộc phải cam kết dành nhiều nguồn lực hơn cho châu Á nếu không muốn mất chỗ đứng.

Bên cạnh đó, sự thành công của chiến lược "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở" phụ thuộc nhiều vào sự sẵn sàng tham gia của Ấn Độ. Với Nga, nguy cơ mất đi đối tác quan trọng này chưa bao giờ cao như bây giờ. Nếu quốc gia Nam Á chọn đứng về phía chiến lược mới của Mỹ, quan hệ giữa Moscow và New Delhi có thể xấu đi, tác động đến các thương vụ vũ khí và lợi ích chiến lược.

Chứng kiến những lợi ích của mình ở châu Á bị đe dọa, Nga có thể chỉ trích mạnh mẽ chiến lược mới của Washington và ý tưởng về một liên minh Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ - Úc.

Ông Anton Tsvetov, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược (Nga)