Quốc gia Đông Nam Á này đang chuẩn bị cho tang lễ kéo dài 5 ngày (từ 25 đến 29-10) như một lời vĩnh biệt cuối cùng dành cho cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người trị vì đất nước trong 70 năm.

Lễ hỏa táng dự kiến diễn ra vào đêm 26-10 trong sự bảo đảm an ninh của khoảng 78.000 cảnh sát. Reuters cho biết nhiều người trong trang phục đen dự kiến cắm trại trong nhiều ngày gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok để quan sát các nghi lễ.

Lời vĩnh biệt cuối cùng - Ảnh 1.

Người dân Thái Lan chuẩn bị cho tang lễ của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej Ảnh: REUTERS

Các thợ thủ công đã làm việc suốt 10 tháng tại khu phố cổ Bangkok để xây một đài hỏa táng mô phỏng thiên đường. 

Trong số những đồ vật hoàng gia được phục dựng cho tang lễ có cỗ xe ngựa bằng vàng dùng để đưa thi hài nhà vua đến nơi hỏa táng. 

Hơn 3.000 người sẽ tham gia một buổi biểu diễn âm nhạc và múa rối để đánh dấu việc khép lại một năm để tang cố quốc vương.

Ông Tongthong Chandransu, chuyên gia về Hoàng gia Thái Lan, cho biết tang lễ sẽ cho phép nhiều người dân tham dự hơn so với những quốc vương trước vì mối liên kết giữa người dân và chế độ quân chủ vào thời Quốc vương Bhumibol là "mạnh mẽ nhất" từ trước đến nay. 

"Sự ra đi của ngài đã để lại một khoảng trống không nhỏ trong tâm lý người dân. Điều gì sẽ xảy ra sau tang lễ? Thái Lan sẽ đi về đâu trong tương lai? Đây là những câu hỏi quan trọng đang cần lời đáp" - một chuyên gia giấu tên nói.

Bảo Hạnh