Ngọn lửa bùng phát vào lúc 1 giờ (giờ địa phương) tại khu căn hộ Grenfell Tower, phía Bắc khu Kensington, trong lúc nhiều người đang ngủ. Khoảng 600 người được cho là ở trong tòa nhà vào thời điểm thảm họa xảy ra. Cảnh sát cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn tăng.

London hoảng sợ trước vụ cháy tòa nhà 24 tầng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa tiếp tục tìm kiếm những người mắc kẹt bên trong tòa nhà ở thủ đô London - Anh hôm 14-6 Ảnh: EPA

Khoảng 200 lính cứu hỏa và 40 xe chữa cháy được điều động đến hiện trường. Bà Dany Cotton, nhân viên cứu hỏa, cho hay chưa thể khẳng định số thương vong chính xác bởi quy mô và tính phức tạp của tòa nhà.

"Trong 29 năm làm lính cứu hỏa, tôi chưa từng thấy vụ cháy lớn thế này" - bà Cotton nói. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn nhưng đám cháy đã bắt đầu từ tầng hai và lan đến tầng cao nhất.

Theo Reuters, một số nhân chứng kể những người bị mắc kẹt tuyệt vọng kêu cứu ở cửa sổ của các tầng trên cao khi ngọn lửa bùng phát dữ dội. Một phụ nữ có tài khoản @rsrzy trên mạng Twitter chia sẻ lúc 1 giờ 40 phút (giờ địa phương) rằng cô bị mắc kẹt trong tòa tháp: "Tôi không thể rời khỏi nhà, tôi sẽ chết ngạt vì khói". Một giờ sau, phụ nữ này cho hay cô sợ hãi khi nhìn mọi người nhảy ra ngoài cửa sổ. Đến khoảng 4 giờ, người phụ nữ đã thoát ra ngoài an toàn.

Cô Samira Awil nói với đài CNN mình thấy nhiều thi thể trẻ em, phụ nữ, đàn ông được che phủ bên ngoài sau khi nhảy khỏi tòa nhà.

"Chúng tôi thấy một người đàn ông bị lửa thiêu đến chết trong căn hộ. Ngọn lửa lan vào phòng và bao phủ anh ấy" - Tamara Eastmond, một nhân chứng khác, cho biết.

Báo Telegraph dẫn lời một nữ nhân chứng tên Samira Lamrani nói rằng cô thấy một phụ nữ tuyệt vọng cứu con bằng cách ném đứa bé từ cửa số tầng 9 hoặc tầng 10 xuống nơi có một số thành viên cứu hộ dưới mặt đất. Rất may, một người đã chụp được đứa bé.

Một cư dân địa phương khác tên Zara cho biết cô cũng chứng kiến một phụ nữ phải ném cậu con trai khoảng 5 tuổi xuống từ tầng 5 hoặc 6 của tòa nhà.

Cô Turufat Yilma, người may mắn thoát được ra ngoài, nói với đài CNN rằng không có bất kỳ cảnh báo cháy nào. Cô chỉ biết có hỏa hoạn khi một người hàng xóm gọi cho mình.

Trang web "Nhóm hành động Grenfell" của cư dân sống trong tòa nhà 120 căn hộ này từng cảnh báo nhiều lần về vấn đề an toàn của tòa nhà trong những năm gần đây, đặc biệt là rủi ro cháy nổ.

Trang web này cho biết: "Mọi cảnh báo của chúng tôi đều bị bỏ ngoài tai. Đây là chuyện không thể tránh khỏi và chỉ là vấn đề thời gian". Trước mắt, hội đồng địa phương ở khu Kensington và chủ sở hữu Grenfell Tower cho biết họ đang tập trung các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ, đồng thời nhấn mạnh nguyên nhân vụ cháy sẽ được điều tra đầy đủ.

Xuân Mai