icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lũ lụt nặng nề, Triều Tiên ngăn đào tẩu hàng loạt

P.Nghĩa (Theo Yonhap, UPI)

(NLĐO) – Chính phủ Triều Tiên đang gấp rút cử các nhân viên Bộ An ninh Nhà nước tới khu vực biên giới giáp Trung Quốc để ngăn chặn công dân nước này đào tẩu hàng loạt.

Mùa hè này, các tỉnh Đông Bắc Triều Tiên giáp với Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi những trận mưa lớn kèm theo bão Lionrock. Liên Hiệp Quốc ước tính rằng 138 người Triều Tiên đã thiệt mạng và 400 người khác mất tích trong trận lụt tồi tệ nhất lịch sử. Ngoài ra, có khoảng 20.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Nhiều người Triều Tiên lợi dụng cơ hội này đào tẩu sang các nước láng giềng. Một nguồn tin ở tỉnh Bắc Hamkyong nói với hãng tin Yonhap: “Bộ An ninh Nhà nước đã cử nhân viên tới các khu vực biên giới giáp Trung Quốc theo lệnh của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên từ ngày 18-9. Hiện tại, họ đang thanh tra các khu vực đó”.

Nguồn tin cho biết thêm lực lượng thanh tra không chỉ truy quét những kẻ đào tẩu mà còn tịch thu điện thoại di động bất hợp pháp và đĩa CD chứa phim Hàn Quốc. Một nguồn tin khác ở tỉnh Ryanggang cũng xác nhận các nhân viên Bộ An ninh Nhà nước đang kiểm tra gắt gao các khu vực biên giới, làm cho bầu không khí ở đó trở nên hết sức ngột ngạt.

“Họ tìm kiếm từng ngôi nhà, tịch thu điện thoại di động bất hợp pháp của người dân” – nguồn tin nói.

Binh sĩ Triều Tiên đứng trong tán cây ở TP Sinuiju. Ảnh: UPI
Binh sĩ Triều Tiên đứng trong tán cây ở TP Sinuiju. Ảnh: UPI

Trong khi đó, Kim Yong-wha, người đứng đầu Hiệp hội Nhân quyền Người tị nạn Triều Tiên, trụ sở ở Seoul, trích dẫn một nguồn tin ở miền Bắc cho biết số lượng người Triều Tiên đào tẩu đã tăng từ 10-20 người/tháng lên hơn 30 người/ngày. “Sự gia tăng số người đào tẩu là do một số tiền đồn và hàng rào ở biên giới bị mưa lũ cuốn trôi” – vị này giải thích.

Trận lũ lụt được mô tả như một thảm hoạ, tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ II đang khiến nhà chức trách Bình Nhưỡng vất vả đối phó khi đạn dược từ nhiều kho chứa bị nước cuốn đi. Hàng trăm lính biên phòng Triều Tiên được cho là đã thiệt mạng khi ngủ tại các căn cứ nằm dọc theo bờ sông.

Cổng tin tức Daily NK tiết lộ 2 tiểu đoàn Musan và Namyang của Lữ đoàn Hambuk số 27 bị mất nhiều binh sĩ nhất bởi nơi đóng quân của họ chỉ cách sông Tumen khoảng 20 m.

Theo nguồn tin này, Bình Nhưỡng sau đó gửi lực lượng tới ứng cứu nhưng tập trung vào tìm kiếm đạn dược hơn là tìm người đã chết hoặc mất tích. Tới nay, Triều Tiên chưa có thông báo gì về thiệt hại đối với quân đội trong trận lũ lụt.

Mỹ - Hàn tiếp tục khoe sức mạnh

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc phô diễn lực lượng trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) hôm 26-9, với sự hiện diện của tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Spruance củng các tàu ngầm và máy bay Hàn Quốc.

Các tàu nói trên đều trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis được nhà sản xuất Lockheed-Martin khen ngợi là "hệ thống chiến đấu hiện đại nhất thế giới". Aegis có thể phát hiện hơn 100 mục tiêu cùng lúc và là hệ thống hải quân duy nhất đủ sức đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tuần trước, Mỹ cho máy bay ném bom chiến lược B-1B bay dọc khu phi quân sự ở biên giới liên Triều.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo