Ông Johnson thay thế ông Philip Hammond, người được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới thay thế ông George Osborne.

Đài BBC nhận định việc bổ nhiệm ông Johnson được xem là lựa chọn gây ngạc nhiên nhất.

Trong khi đó, việc ông Osborne, một nhân vật thân tín với cựu thủ tướng David Cameron không có tên trong nội các của bà May là một dấu hiệu cho thấy bà muốn đoạn tuyệt với quá khứ.

Bà May được chào đón tại tòa nhà số 10 phố Downing. Ảnh: PA

Ông Boris Johnson. Ảnh: The Independent

Bà May là nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh, sau "bà đầm thép” Margaret Thatcher, người lãnh đạo chính phủ từ năm 1979-1990.

Sinh năm 1956, bà May trở Bộ trưởng Nội vụ vào năm 2010 và là người giữ chức vụ này lâu năm nhất trong suốt nửa thế kỷ qua của Anh.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Amber Rudd được cất nhắc làm Bộ trưởng Nội vụ và nhân vật theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu David Davis làm “Bộ trưởng Brexit” - một vị trí mới được lập ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon vẫn giữ nguyên chức vụ. Ông Liam Fox, người từ chức Bộ trưởng Quốc phòng năm 2011, trở thành Bộ trưởng Ngoại thương.

Thủ lĩnh Đảng Vương quốc Anh Độc lập (UKIP) Nigel Farage đăng tải trên Twitter rằng sự bổ nhiệm hai ông Fox và Davis là “sự lựa chọn đầy cảm hứng”, đồng thời chia sẻ ông cảm thấy rất lạc quan.

Khi tới tòa nhà số 10 phố Downing, bà May tuyên bố sẽ lãnh đạo một chính phủ phục vụ tất cả mọi người, không phải một số ít mang đặc quyền.

Khẳng định ông David Cameron là một thủ tướng “vĩ đại” của thời hiện đại, bà May cho rằng người tiền nhiệm đã giúp ổn định nền kinh tế Anh nhưng di sản lớn nhất mà ông để lại là công bằng xã hội.

Tối 13-7, tân thủ tướng Anh nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande. Bà cho biết Anh cần thời gian để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về tiến trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hy vọng nó sẽ diễn ra trên tinh thần xây dựng và tích cực.

Bà May yết kiến nữ hoàng Anh. Ảnh: Reuters
Gia đình ông Cameron trong ngày cuối còn ở văn phòng thủ tướng Anh. Ảnh: Reuters
Lần phát biểu cuối trước văn phòng thủ tướng của ông Cameron. Ảnh: Reuters
Ông Cameron nhận được sự tán thưởng của các nghị sĩ trong phiên chất vấn thủ tướng cuối cùng ở quốc hội Anh hôm 13-7. Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo BBC)