Đó là cảnh báo do Thượng nghị sĩ John Cornyn của Đảng Cộng hòa đưa ra hôm 23-1. 

Trong bài đăng trên Twitter nhắm vào thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, ông Cornyn - người giữ cương vị thượng nghị sĩ suốt 19 năm qua - viết: "Nếu luận tội và xét xử các cựu tổng thống là một ý tưởng tốt, vậy điều gì sẽ xảy ra đối với các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu Đảng Cộng hòa giành được thế đa số vào năm 2022? Hãy suy nghĩ về khả năng này và hãy để chúng tôi làm những tốt đẹp nhất cho đất nước".

Phe Dân chủ đang nắm thế đa số sít sao ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, đảng của tổng thống đương nhiệm thường mất ghế trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, diễn ra 2 năm sau cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng độc chiêu - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ John Cornyn cảnh báo luận tội ông Trump lần hai có thể dẫn đến hành động tương tự nhằm vào các cựu tổng thống Dân chủ trong 2 năm tới. Ảnh: Reuters

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần sau khi 232 hạ nghị sĩ Mỹ, bao gồm 10 thành viên Đảng Cộng hòa, ủng hộ xem xét bãi nhiệm ông sau cuộc bỏ phiếu ngày 13-1. Ông Trump bị luận tội với cáo buộc "kích động nổi dậy" liên quan đến cuộc bạo loạn chết người làm rung chuyển điện Capitol ở Washington hôm 6-1.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện, cũng khẳng định ông Trump là người "kích động" đám đông biểu tình hôm 6-1.

Tuy vậy, những thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cho rằng việc xét xử ông Trump sau khi mãn nhiệm là vi hiến và sẽ tiếp tục khiến nước Mỹ chia rẽ sâu hơn.

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng độc chiêu - Ảnh 2.

Lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ nhất trí lùi phiên xử cựu tổng thống Trump thêm 2 tuần nữa. Ảnh: AP

Ủy ban Đảng Cộng hòa Kentucky hôm 23-1 bác bỏ một nghị quyết nhằm thúc giục ông McConnell ủng hộ ông Trump và lên án việc ông bị luận tội. Ông Mitch McConnell là thượng nghị sĩ của bang Kentucky.

Theo tờ Louisville Courier Journal, ủy ban này đã ghi nhận kết quả bỏ phiếu 134-49, nghiêng về phía cho rằng nghị quyết luận tội ông Trump không đúng trình tự thủ tục.

Phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện không thể diễn ra trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 20-1. Hiện có một số lo ngại đến từ cả hai đảng của Mỹ về việc cuộc luận tội này sẽ gây sao nhãng chương trình làm việc của tân Tổng thống Joe Biden.

Theo ông Schumer, các lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong ngày 22-1, nhất trí lùi phiên xử cựu Tổng thống Trump thêm 2 tuần nữa, tức sẽ bắt đầu từ ngày 8-2. Điều đó sẽ giúp cả hai bên có thời gian chuẩn bị trong khi Thượng viện xem xét các đề cử nội các của ông Biden và gói cứu trợ Covid-19 mới.

Huệ Bình