Trong một phản ứng trên mạng xã hội, nhà phân tích ngoại giao hàng hải Christian Le Miere của công ty tư vấn chiến lược Arcipel (Anh) cho rằng Luật Hải cảnh của Trung Quốc "đánh vào trọng tâm" chính sách tự do hàng hải của Mỹ ở biển Đông.

Hãng tin Bloomberg hôm 23-1 cho rằng động thái trên của Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm tại các vùng biển tranh chấp.

Theo tờ Nikkei Asia, động thái trên của Trung Quốc đặc biệt đáng báo động với Nhật Bản khi nước này phải đối phó với số vụ xâm nhập ngày càng thường xuyên của tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Phản ứng trước những lo ngại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 22-1 nói rằng luật này "phù hợp với thông lệ quốc tế".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh hôm 22-1. Theo luật này, lực lượng hải cảnh Trung Quốc được phép sử dụng "tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa từ các tàu nước ngoài".

Luật Hải cảnh của Trung Quốc gây lo ngại lớn - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc được cho là trang bị vòi rồng 76mm. Ảnh: Kyodo

Theo hãng tin Reuters, Luật Hải cảnh của Trung Quốc nêu các trường hợp lực lượng này có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau, gồm vũ khí cầm tay, vũ khí được phóng từ tàu hoặc từ trên không.

Luật cho phép thành viên lực lượng được phá công trình mà "nước khác xây dựng trên các bãi đá ngầm" và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc có yêu sách chủ quyền. Luật này cũng cho phép hải cảnh Trung Quốc thiết lập tạm thời các vùng cấm di chuyển để "ngăn tàu thuyền và người xâm nhập".

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc, đồng thời cho biết Nhật Bản đã liên tục gửi công hàm phản đối các hoạt động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Động thái mới nhất của Trung Quốc cũng có thể thúc đẩy các quốc gia khác tăng cường hiện diện quân sự của họ ở các vùng biển tranh chấp. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hồi năm ngoái cho biết lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ đang tìm cách mở rộng sự hiện diện ở Thái Bình Dương.

Xuân Mai