Trong lúc ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1, Bắc Kinh công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mike Pompeo cùng 27 quan chức khác của chính quyền ông Donald Trump.

Chính quyền Tổng thống Biden, vốn đang tìm kiếm sự hậu thuẫn từ phe Cộng hòa để phục vụ chính sách đối phó Trung Quốc, mô tả lệnh trừng phạt nói trên là "vô tác dụng và gây hoài nghi", đồng thời kêu gọi lưỡng đảng lên tiếng chỉ trích.

Đến ngày 21-1, ông Jim Risch – thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện - khẳng định với lệnh trừng phạt này, Bắc Kinh "đang thử thách quyết tâm của chính quyền Tổng thống Biden về việc duy trì hướng tiếp cận cứng rắn, cạnh tranh mạnh mẽ hơn nhằm vào Trung Quốc".

"Cùng nhau, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ phải cho Bắc Kinh thấy rằng họ không thể ngăn chúng ta bảo vệ các lợi ích của Mỹ" – ông Risch nhấn mạnh.

Phe Cộng hòa hối thúc ông Biden trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch. Ảnh: Reuters

Ông Michael McCaul, thành viên Cộng hòa cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho rằng lệnh trừng phạt là một nỗ lực "rõ ràng và vô căn cứ" của Bắc Kinh nhằm đe dọa những quan chức đã phơi bày "hành động xấu" của họ. 

Theo ông McCaul, chính quyền Tổng thống Biden phải đáp trả "tức thì và mạnh mẽ để gửi thông điệp rằng hành vi dọa nạt sẽ không được dung thứ".

Bắc Kinh công bố lệnh trừng phạt sau khi bị ông Pompeo cáo buộc "phạm tội diệt chủng cùng những tội ác chống lại loài người khác" đối với cộng đồng Hồi giáo người Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh cấm 28 quan chức và các thành viên gia đình ruột thịt của họ nhập cảnh Trung Quốc, cũng như cấm họ và mọi công ty hay tổ chức liên quan đến họ làm ăn tại Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden, hiện vẫn trong giai đoạn thành lập chính sách châu Á và các nhóm chính phủ, chưa trả lời khi được hỏi về kế hoạch đáp trả Bắc Kinh.

Phe Cộng hòa hối thúc ông Biden trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Michael McCaul, thành viên Cộng hòa cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden phải phản ứng "tức thì và mạnh mẽ" với lệnh trừng phạt của Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Cao Lực