Ông Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, từng nhiều lần khẳng định ông không có hoạt động làm ăn nào ở Ukraine và không có thỏa thuận nào được thực thi.

Tuy nhiên, các tài liệu mà tờ The New York Times tiếp cận được cho thấy ông Giuliani không chỉ thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump với các quan chức Ukraine mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ. Bên cạnh đó, ông này còn thăm dò các thỏa thuận tài chính với những thành viên của chính quyền Kiev.

Luật sư riêng của ông Trump tranh thủ đi đêm ở Ukraine? - Ảnh 1.

Luật sư Rudy Giuliani nói rằng ông làm việc thay mặt cho khách hàng của mình là Tổng thống Donald Trump chứ không phải Ukraine. Ảnh: New York Times

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 27-11, ông Giuliani cho hay một quan chức Ukraine đã tiếp cận ông trong năm nay để tìm cách thuê ông. Ông Giuliani nói rằng ông đã bác bỏ đề nghị đó nhưng vẫn dành khoảng một tháng để xem xét một thỏa thuận riêng khác với chính phủ Ukraine. Sau đó, ông cũng đã từ chối.

"Tôi nghĩ rằng nó sẽ vô cùng phức tạp. Tôi chưa bao giờ nhận được một xu" – ông Giuliani nhấn mạnh.

Trong khi đó, chiến dịch "ngoại giao bóng tối" của ông Giuliani thay mặt Tổng thống Trump tại Ukraine đang là trọng tâm chính của cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện Mỹ.

Theo một nguồn thạo tin, một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra nhằm xem xét khả năng ông Giuliani có liên quan đến việc sa thải bà Marie Yovanovitch, đại sứ Mỹ tại Ukraine, đồng thời rà soát kỹ lưỡng liệu có bất kỳ thỏa thuận tài chính nào giữa ông với các quan chức Ukraine hay không.

Cụ thể, các công tố viên và nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở TP New York đang điều tra liệu ông Giuliani có vừa làm việc cho Tổng thống Trump vừa giúp các quan chức Ukraine sa thải đại sứ Mỹ vì những lý do riêng hay không.

Tờ The New York Times cho hay luật sư Guiliani đã ký một đề xuất hồi tháng 2 liên quan đến Bộ Tư pháp Ukraine. Theo đó, cựu thị trưởng New York này sẽ giúp chính phủ Ukraine tìm lại số tiền bị đánh cắp đổi lại khoản thanh toán cho công ty ông trị giá 300.000 USD.

Trong một trường hợp khác, theo tờ New York Times, ông Guiliani sẽ đại diện cho cựu Công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko để tư vấn về các yêu cầu của Ukraine trong việc thu hồi số tiền ở các tổ chức tài chính khác nhau bên ngoài Ukraine nếu ông này đồng ý trả 200.000 USD cho Công ty tư vấn Guiliani Partners, luật sư Joseph E. diGenova và Victoria Toensing, nhóm pháp lý liên quan đến ông Trump.

Đến nay, luật sư riêng của ông Trump vẫn chưa bị cáo buộc có bất kỳ hành động sai trái nào.

Xuân Mai (Theo New York Times, CNN)