Lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ bị bắt cóc

Tin mới

07/03/2013 09:49

(NLĐO) – Quân nổi dậy Syria đã bắt giữ một đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ) gần khu vực cao nguyên Golan. Các tay súng tuyên bố những người này sẽ bị bắt giữ cho đến khi lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad rút khỏi một ngôi làng do quân nổi dậy chiếm đóng.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Del Buey, xác nhận khoảng 20 nhân viên gìn giữ hòa bình của tổ chức này đã bị các tay súng vũ trang bắt giữ ngày 6-3 tại khu vực biên giới Syria và Israel. Xác nhận của LHQ đưa ra sau khi xuất hiện những video trên Youtube cho thấy những lực lượng nổi dậy Syria tấn công và bắt giữ binh lính thuộc lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ.
 

Quân nổi dậy thừa nhận bắt giữ binh lính LHQ chỉ nhằm cố gắng ngăn chặn
quân chính phủ bắn vào lực lượng này và dân thường. Ảnh: REUTERS
 
“Nếu Tổng thống Assad không rút quân khỏi các ngôi làng do chúng tôi trấn giữ trong vòng 24 giờ, chúng tôi sẽ xem họ như những tù nhân” - một binh lính thuộc phe nổi dậy nói. Theo người này, lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ cùng với quân đội của ông Assad đã đẩy quân nổi dậy ra khỏi ngôi làng Jamla thuộc cao nguyên Golan. Trong khi đó, một nguồn tin cho biết quân nổi dậy thừa nhận hành động đó chỉ nhằm cố gắng ngăn chặn quân đội Syria bắn vào lực lượng này và dân thường trong vùng. 

Ông Del Buey cũng cho biết, LHQ đã thành lập một phái bộ để giải quyết vụ việc này. Hội đồng Bảo an LHQ và Tổng thư ký Ban Ki-moon đã lên án việc bắt giữ, yêu cầu phe nổi dậy thả người ngay lập tức.

Vụ bắt giữ xảy ra không lâu sau khi Anh tuyên bố sẽ tăng viện trợ cho quân nổi dậy Syria, trong khi Liên đoàn Ả Rập (AL) bật đèn xanh cho các nước thành viên viện trợ vũ khí cho phe này. Hồi tuần trước, Israel đã cảnh báo Hội đồng Bảo an LHQ rằng nước này sẽ không ngồi yên nếu bạo lực vượt ra ngoài biên giới Syria tới Israel.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI